Chuyển tới nội dung

News

Thành viên
  • Nội dung

    649
  • Tham gia

  • Hoạt động cuối

Giới thiệu News

  • Hạng
    Thành viên cấp 5

Thông tin hồ sơ

  • Giới tính
    Nữ

Xem hồ sơ gần đây

1.607 lượt xem hồ sơ
  1. Cà rốt, bưởi, chanh, súp lơ, nghệ... có tác dụng thanh lọc gan và làm chậm quá trình lão hóa tế bào, theo Health Plus. Các thành phần của củ nghệ có tác dụng hỗ trợ các enzyme đào thải chất độc ra khỏi gan. Bưởi chứa hàm lượng cao cả vitamin C và chất chống oxy hóa, nhờ đó làm thúc đẩy quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Củ cải và cà rốt chứa nhiều flavonoid cùng beta-carotene giúp thanh lọc, cải thiện chức năng gan. Các loại dầu hữu cơ ép lạnh như ô liu, cây gai dầu và cây hạt lanh tốt cho gan khi được sử dụng ở mức độ vừa phải. Các loại rau lá xanh giúp trung hòa các kim loại nặng, hóa chất và thuốc trừ sâu, nhờ đó bảo vệ gan hiệu quả. Do vậy bạn nên bổ sung các loại rau quả này vào chế độ ăn uống hàng tuần, chẳng hạn như mướp đắng (khổ qua), cải bó xôi, rau cải, rau diếp xoăn... Những loại trái cây họ cam quýt giàu vitamin C. Uống chanh tươi vắt hoặc nước chanh tây vào buổi sáng giúp kích thích gan và đào thải độc tố hiệu quả. Quả óc chó giàu arginine giúp gan giải độc amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều chất glutathione và axit béo omega-3, hỗ trợ chức năng làm sạch tự nhiên của gan. Trà xanh có các chất chống oxy hóa thực vật catechins, một hợp chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. Trái bơ có các thành phần giúp cơ thể sản xuất glutathione, một hợp chất cần thiết cho gan để thải chất độc hại. Ăn bông cải xanh và súp lơ làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan. Pectin trong táo cần thiết cho cơ thể để làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, nhờ đó hỗ trợ gan "quét sạch" các chất độc hại dễ dàng hơn. Một lượng nhỏ tỏi có khả năng kích hoạt các enzym gan giúp cơ thể đào thải độc tố. Tỏi chứa một lượng cao chất allicin và selen là 2 hợp chất tự nhiên có tác dụng làm sạch gan. Thụy Ân Vnexpress Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  2. Sáng nay khi đọc được bài viết này em vội gọi điện thiện cho chồng bảo, anh ơi thế này thì có chết em không cơ chứ. Ngày mai anh sắp xếp công việc chở em đi bệnh viên gấp nha. Ông chồng em khi nghe em nói vậy cũng hốt hoảng không kém, tưởng em bị sao rồi hỏi em chỗ nào không khỏe à, sao không đi ngay mà đợi đến hôm sao. Em nói không, em rất ổn, nhưng vừa đọc được bài viết về việc nếu ăn 2 bát mì tôm mỗi tuần cơ thể sẽ phải đối mặt nghiêm trọng với những ốm đau bệnh tật kinh khủng, lại còn nguy cơ ung thư cao nữa chứ. Nghe xong ông chồng em quát, thế thì thời xin viên tụi mình toàn ăn mì tôm đó có sao đâu, nói vậy thì tụi sinh viên chắc bị bệnh hết quá. Nhảm. rồi ổng cúp máy cái rụp làm em có hơi chút bực dọc các chị ạ. Em còn nhớ, gần đây, một vài trang tin đưa thông tin về một trường hợp nam thanh niên người Đài Loan (Trung Quốc) bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối do thường xuyên ăn mì tôm. Theo thông tin trên QQ, do áp lực thi cử nam thanh niên 18 tuổi thường xuyên phải thức đêm để học hành. Trong suốt thời gian ôn thi, cậu thường dùng mì gói là thức ăn chính mỗi khi đói bụng. Trong một lần tình cờ đi kiểm tra sức khỏe, nam thanh niên được bác sĩ thông báo đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Thông tin này khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho hay: “Khó có thể khẳng định nam thanh niên trên vì ăn quá nhiều mì tôm mà dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Hiện nay, chưa có một tài liệu nào nói ăn nhiều mì tôm dẫn tới ung thư dạ dày. Nhưng chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ăn quá mặn, ăn đồ nóng … làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư trên”. Theo GS Đức, người có tỷ lệ cao mắc bệnh ung thư dạ dày thường có chế độ ăn kém khoa học kèm theo hút thuốc lá. Người có tiền sử viêm dạ dày mãn tính, thiếu máu…Ung thư dạ dày còn có thể liên quan tới yếu tố gia đình, bố mẹ bị ung thư dạ dày thì con cũng có tỷ lệ mắc rất cao. Khi xuất hiện các triệu chứng thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi, sút cân, đại tiện ra phân đen cần phải đi khám sớm. Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chỉ ra mối liên quan có thể xảy ra khi ăn nhiều mì tôm với căn bệnh chết người. Đó là những trường hợp ăn mì tôm được chiên trong dầu nhiều lần có thể là tác nhân gây ra ung thư, nhất là ung thư liên quan tới đường tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn bao nhiêu mì tôm được cho là nhiều thì đến nay vẫn chưa có nghiên cứu và tài liệu cụ thể. “Trước đây, mì tôm thường được chiên rán ở nhiệt độ cao và mỡ rán dùng nhiều lần rất nguy hiểm vì dễ sinh ra các chất gây ung thư”, Giáo sư Nguyễn Bá Đức nói. Còn theo các bác sĩ dinh dưỡng, nếu như ăn quá nhiều mỳ tôm 2 lần/tuần bạn sẽ dễ phải đối mặt với những tác hại sau. Mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường do béo phì Với nhiều người, họ thường rất thích ăn mỳ tôm vào sáng sớm hoặc những lúc lót dạ. Thế nhưng bạn không nên ăn quá nhiều mỳ tôm vì khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Điều này làm hàm lượng chất béo, calo tăng cao. Chúng dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… với các biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh… Ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết, tăng lão hóa Trong mỳ tôm có chứa nhiều chất mỡ, vì thế, nó làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đối mặt với bệnh dạ dày, tiêu hóa Mỳ tôm có chứa rất nhiều dầu và nhiều hương liệu, chất phụ gia. Do đó, ăn mỳ thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Điều này lâu dần có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, khiến bạn dễ bị đầy hơi, đau dạ dày… Nguy cơ ung thư trực tràng Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa trong mỳ tôm ăn trong thời gian dài sẽ dễ gây táo bón. Người bị táo bón khiến phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng. Bệnh tiểu đường, tim mạch Nếu như không muốn phải đối mặt với các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường, bạn không nên ăn mỳ thường xuyên. Lý do bởi mỳ tôm có chứa chất béo nhiều. Chưa kể, chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch. Bị sỏi thận Mỳ tôm là thực phẩm có chứa rất nhiều muối. Vì thế, ăn nhiều mỳ tôm với lượng muối cao như vậy vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận. Loại mỳ nào cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Chúng giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến bạn dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều. Chỉ nên ăn mỳ tôm 1-2 lần/tuần Từng bàn luận và chia sẻ trên healthplus, ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để đảm bảo hợp lý cho nhu cầu dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe, người dân chỉ sử dụng những sản phẩm đóng gói này 1 - 2 lần/tuần là tối đa. Ngoài ra, để hạn chế những tác hại khi ăn mỳ tôm, khi nấu mỳ bạn cần lưu ý nấu mì với nước sôi một lần rồi đổ nước đó đi. Sau đó, nấu gói mì với nước sôi lần thứ hai rồi mới ăn. Cách làm này giúp giảm bớt những chất bảo quản còn tồn trong sợi mì (mặc dù những chất bảo quản này hoàn toàn an toàn và được phép sử dụng). Nếu có thể, nên nấu mì cùng với rau xanh, ít thịt để bổ sung thêm dinh dưỡng. Vị chuyên gia này cũng khuyến cáo thêm: “Cái gì khi ăn quá nhiều đều không tốt. Vì vậy ăn mì tôm liên tục và quá nhiều có thể sẽ gây hại của sức khỏe”. Webtretho Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  3. Thân hình mập mạp quá khổ là nỗi ám ảnh của nhiều người, những thói quen của bạn vào ban đêm tưởng rằng bình thường lại khiến bản thân béo ú không phanh. 1. Ngủ không đủ giấc Hậu quả: Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Cơ thể thường xuyên cảm thấy đói. Tăng mức độ cortisol trong cơ thể. Ít tập thể dục hơn vì cảm thấy mệt mỏi. Khuyến nghị: Ngủ 8 tiếng mỗi đêm. 2. Ăn quá nhiều vào bữa tối Hậu quả: Khiến cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra rất chậm, đặc biệt là vào ban đêm. Có xu hướng xem TV khi ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn. Khuyến nghị: Dùng bữa tối nhẹ nhàng, vừa đủ và đầy đủ protein cũng như rau quả. 3. Ngủ ngay sau khi ăn tối Hậu quả: Khiến cho sự tích tũy các tế bào chất béo diễn ra nhanh hơn. Cơ thể có vấn đề về tiêu hóa. Khuyến nghị: Nên sử dụng bữa tối khoảng 1,5 – 2 giờ trước khi đi ngủ. 3. Ăn quá nhiều thực phẩm chiên vào bữa tối Hậu quả: Khiến cơ thể có quá nhiều calo mà bản thân không đủ thời gian để đốt cháy hết. Cơ thể có nhiều tế bào chất béo hơn. Không thể ngủ được. Khuyến nghị: Bạn nên chọn đồ nướng hoặc hấp vào ban đêm. 4. Ăn quá cay vào bữa tối Hậu quả Các loại gia vị và thức ăn cay có thể dẫn đến tiêu hóa kém. Không thể ngủ được. Ăn quá nhiều đồ ăn cay vào bữa tối có thể gây ra ợ nóng. Khuyến nghị: Ăn đồ ăn cay vừa đủ vào bữa tối. 5. Ăn nhẹ sau bữa tối Hậu quả Bạn ăn quá nhiều và khó tiêu thụ hết. Cơ thể sẽ có thêm năng lượng khiến bản thân luôn tỉnh táo, khó ngủ. Khuyến nghị: Tránh bánh quy, bánh mì hoặc các loại đồ ngọt sau bữa tối, sử dụng đồ ăn ít hơn 200 calo nếu buộc phải ăn khuya. 6. Bỏ qua bữa tối Hậu quả Nó không giúp bạn giảm cân nhiều và làm chậm sự trao đổi chất. Sẽ ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo. Gây ra sự lo lắng. Cơ thể mất các mô cơ và làn da trở nên lỏng lẻo. Khuyến nghị: Nếu bắt buộc phải bỏ bữa tối, ít nhất bạn cũng phải ăn trái cây. 7. Sử dụng rượu hoặc cafe Hậu quả Ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chứa nhiều calo. Khuyến nghị: Chọn nước trái cây hoặc sữa nóng để thay thế. Luôn uống đủ nước lọc. 8. Sử dụng thiết bị di động trước khi ngủ Hậu quả Ánh sáng xanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ. Sóng vô tuyến cũng gây ra thiếu ngủ. Khuyến nghị: Không sử dụng các thiết bị di động ít nhất 1 giờ trước khi ngủ. Theo Giadinhvietnam.com Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  4. Sau một đêm ngậm thứ hỗn hơp này, từng mảnh bám cao răng trong miệng sẽ tự bật ra… giúp bạn lấy lại nụ cười tự tin, trắng sáng. Cao răng hay còn gọi là vôi răng, là những phần mảng bám trên răng đã cứng lại. Cao răng chính là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu… hay nặng hơn là các bệnh về họng và tim mạch. Không những vậy, còn dẫn đến chứng hôi miệng kinh niên khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với người đối diện. Nguyên liệu cần có: 1 thìa cà phê đường nâu (bạn có thể mua dễ dàng tại các tiệm tạp hóa, hàng khô hay siêu thị). 1/2 cốc nước lọc. 1 nhúm muối hạt nhỏ. Cách làm: Cho hết phần muối đã được chuẩn bị vào cốc nước. Sau đó, dùng thìa khuấy đều, sao cho muối được hòa tan hết vào nước thì dừng lại. Cách sử dụng: Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy 1 cốc nước nóng súc qua miệng trong vòng 30 giây rồi nhổ đi, giúp loại bỏ 1 phần nào đó vi khuẩn bên trong khoang miệng được hiệu quả. Bước 2: Tiếp theo, cho 1 thìa cà phê đường nâu đã được chuẩn bị vào miệng ngậm trong vòng 15 phút. Bước 3: Trong khoảng thời gian ngậm bạn đưa lưỡi từ từ sang 2 bên sao cho những hạt tinh thể đường nâu được bọc kín từng chiếc răng. Bước 4: Đến khi nước bọt tiết ra hòa quyện hết vào phần đường nâu hãy súc nhẹ miệng để chúng phát huy được hiệu quả một cách triệt để nhất có thể. Bước 5: Sau khoảng thời gian đó, hãy nhổ nước đường nâu đi rồi bạn đánh sạch lại răng bằng kem đánh răng như bình thường. Bước 6: Cuối cùng, lấy cốc nước muối pha loãng đã được chuẩn bị trên súc đi súc lại nhiều lần trong vòng 1 phút để làm sạch khoang miệng hiệu quả. Sau khi bạn nhổ nước đường nâu đi, những phần cao răng từ đó cũng bị bật ra từng mảng rồi cuốn ra ngoài. Đến sáng ngày hôm sau, bạn sẽ thấy hơi thở mình thơm mát hơn, mảng bám bị đánh bật, hàm răng cũng trắng sáng rất nhiều. Không những vậy, tình trạng viêm nướu, sâu răng đau nhức cũng được cỉa thiện hoàn toàn. Chú ý nho nhỏ: Nên đánh răng 2 lần/1 ngày vào buổi sáng và buổi tối, súc miệng bằng nước sạch sau mỗi bữa ăn nhằm giúp hàm răng luôn được bảo vệ một cách hiệu quả khỏi mảng bám. Không nên uống quá nhiều nước có ga, cà phê, ăn đồ quá nóng hay quá lạnh gây hư hỏng men răng dễ dẫn đến tính trạng sâu răng và ố vàng. - Sưu tầm - Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  5. Khi ăn chanh người ta thường hay vứt bỏ hạt vì nghĩ rằng hạt chanh không có giá trị gì. Nhưng theo kinh nghiệm dân gian, hạt chanh được dùng để giải độc rắn cắn rất tốt. Dưới đây là cách mà dân gian dùng hạt chanh để giải độc và chữa trị khi bị rắn cắn. - Ngay khi bị rắn cắn: Dùng hạt chanh tươi hoặc hạt chanh đã phơi khô, số lượng 20g cho người bị rắn cắn nhai trong miệng cho nát. Nuốt phần nước của hạt chanh, sau đó dùng phần bã đắp vào vết bị rắn cắn để cấp cứu giải độc. - Dùng kết hợp với các vị khác: 15g hạt chanh tươi, 10g mướp đắng tươi, 20g của gấu tươi, 12g rễ tạch xương bồ tươi, vài hạt muối ăn. Giã nát những nguyên liệu trên rồi ngâm vào trong nước sôi 10 phút. Chắt lấy nước. Chia nước này làm 2 phần, đối với người lớn uống 2 lần cách nhau 20 phút. Đối với trẻ em dưới 15 tuổi uống liều bằng 1/3 người lớn. Đây là bài thuốc dân gian theo kinh nghiệm của người dân ở xã Khánh Lâm, huyện Thới Bình, tỉnh Minh Hải cũ của nước ta. Theo Tri Thức Trẻ Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  6. Chỉ cần cho một chút nghệ vào cốc nước ấm và khuấy đều, bạn đã có một thức uống bổ dưỡng cho ngày mới. Một số ý kiến cho rằng, uống nước ngay vào sáng sớm giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh và đem lại hàng triệu lợi ích mà bạncó thể không ngờ tới. Nước là chất dung môi phổ biến và là thứ giải khát. Nhưng bạn có biết trong nước có tính giải độc chưa? Nước, song song với các loại trái cây khỏe mạnh khác hoặc rau củ quả như cà rốt, dâu tây và chanh, đã được chứng minh mang đến rất nhiều lợi khuẩn cho cơ thể. Nhưng để hưởng được lợi ích cao nhất, bạn nên uống nước ấm. Nước ấm làm cho bộ máy tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn và tốt hơn. Hơn nữa, uống nước ấm khi bụng đang trống rỗng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ các độc tố. Củ nghệ vốn được xem là một "thảo dược". Chỉ cần cho một chút nghệ vào cốc nước, khuấy đều và bạn đã có một thức uống bổ dưỡng. Thường thì bột nghệ chỉ dùng trong các món ăn, nhưng nay lại kết hợp với nước thành đồ uống, thật ngạc nhiên phải không? Bên cạnh vai trò là chất chống oxy hóa, nước nghệ còn cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe: - Uống bột nghệ trợ giúp cho tiêu hóa, tăng cường khả năng cho cơ thể tiết mật. Khi đó, lá gan sẽ hoạt động tốt hơn, đồng nghĩa với đó là cơ thể sẽ ít độc tố hơn. - Nước nghệ ấm làm giảm triệu chứng viêm thấp khớp nếu uống mỗi ngày trước bữa sáng. Vì trong củ nghệ chứa chất curcumin có đặc tính chống viêm, chống lại các triệu chứng viêm khớp. - Nước nghệ bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tương tự nước kiềm , giúp kiềm hóa cơ thể và giảm nguy cơ phát triển ung thư. - Các đặc tính chống viêm của nghệ giúp bảo vệ não do bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não do tuổi tác. - Thức uống này giúp hạ thấp cholesterol gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ - Các lipopolysaccharides trong nghệ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cúm hay nhiễm trùng. Thành phần: - 180ml nước lọc - ½ thìa bột nghệ - 1 thìa mật ong (tùy thích) Chuẩn bị: Cho bột nghệ vào một cốc sạch, rồi từ từ cho nước ấm vào, vừa cho nước vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan hết bột nghệ. Sau đó, cho thêm mật ong nếu bạn muốn uống ngọt. Sử dụng đều đặn trước mỗi bữa sáng hàng ngày Chỉ qua việc uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh, bạn đã nắm trong tay những phương pháp giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào mỗi loại nước nghệ này. Tốt nhất hãy lập trình cho bản thân một lối sống năng động, một thói quen ăn uống lành mạnh và một lịch trình khám định kì hợp lí. * Theo Steth News Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  7. Nếu bạn đang bị đau họng hay viêm amidan, ly nước này có thể giúp bạn giảm đau và hết bệnh sau 4 giờ. Bạn đang bị đau họng hoặc viêm amidan làm phiền? Những căn bệnh quen thuộc nhưng khó chịu này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Những cơn đau rát nơi cổ họng khiến bạn khó ăn uống, nói chuyện và có thể kéo dài trong vài tuần liền. Nếu không chữa trị kịp thời, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là viêm amidan. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải đến bệnh viện cắt amidan. Mặc dù đây chỉ là tiểu phẫu song vẫn tiềm ẩn nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Cách chữa đau họng hay viêm amidan hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet Điều đầu tiên mà nhiều người thường làm khi bị bệnh là mua thuốc uống. Dù có thể giảm đau nhưng chúng có thể có nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn về lâu dài. Ngoài thuốc tây, có nhiều phương thuốc dân gian giúp trị viêm amidan và đau họng cực kỳ hiệu quả. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 1 phương thuốc cổ truyền được chứng minh là có thể xoa dịu và trị dứt điểm những căn bệnh này trong vòng 4 giờ. Các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và cực kỳ hữu ích cho bạn trong thời tiết lạnh mùa này. Chúc bạn sống khỏe (thông tin mang tính tham khảo, bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng). Nguồn Phụ nữ sức khỏe Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  8. SKĐS - Ốc là thực phẩm khá quen thuộc, bổ dưỡng, là món ăn được nhiều người yêu thích nhất là trong thời tiết se lạnh mùa thu đông. Mặc dù vậy, trong quá trình chế biến và sử dụng loại thực phẩm này cũng tiềm ẩn những nguy cơ khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe. 1. Không làm sạch ốc trước khi chế biến Khi mua ốc về nhiều người thường có thói quen sử dụng ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc và làm sạch ốc trước khi chế biến. Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác đều sống gần bùn và có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu chỉ rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, bạn cũng không thể loại bỏ hết tạp chất trong cơ thể chúng và rất dễ nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng sống trong ốc khi sử dụng. Ốc là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhất là trong thời tiết se lạnh mùa thu đông (Ảnh minh họa: Internet) Để có thể làm sạch ốc nhanh chóng mà đảm bảo vệ sinh, bạn có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước dấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn. Cách làm này có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh. Thông thường, khi sử dụng ốc tại nhà, việc làm sạch ốc sẽ đảm bảo an toàn hơn, nhưng với các hàng quán vỉa hè cực hút khách thì việc ngâm ốc gần như bị bỏ qua và khâu chế biến không thể đảm bảo được an toàn vệ sinh. 2. Ngâm ốc quá lâu hoặc không sử dụng ngay Ốc có thể sống khá lâu trong điều kiện nhiệt độ va độ ẩm thích hợp. Chính vì vậy, nhiều khi các bà nội trợ chủ quan không sử dụng ngay hoặc mua phải ốc đã để lâu ngày có lẫn những con đã chết. Thậm chí, nhiều người ngâm ốc quá lâu khiến chúng bị biến chất, một số con bị chết làm ảnh hưởng đến số lượng ốc còn lại. Điều này có thể gây nguy cơ mắc các bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc khi sử dụng ốc chết, không đảm bảo vệ sinh. 3. Luộc ốc chưa chín kỹ Khi chế biến ốc, nhiều người chủ quan không chế biến kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ. Các loại ký sinh trùng này rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian kéo dài khá lâu. Nếu sử dụng ốc bị nhiễm ký sinh trùng, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký dinh trùng gây nên. Khi chế biến ốc, nhiều người chủ quan không chế biến kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái (Ảnh minh họa: Internet) 4. Sử dụng ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm... Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín). Khi sử dụng chung hia loại thực phẩm này, bạn có thể bị đau bụng, đầy hơi,khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa. Hồng Anh Xem bài đầy đủ tại langson.com.vn
  9. Bướu cổ có thể điều trị khỏi bằng sóng cao tần mà không phải phẫu thuật. Bệnh bướu cổ thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Ảnh: TT. Bác sĩ Trần Thanh Vỹ, Khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bướu giáp nhân (bướu cổ) là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam. Bệnh hiện được phát hiện nhiều do người dân ngày càng có ý thức tầm soát bướu giáp bằng siêu âm vùng cổ. Các bác sĩ Phòng khám Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM ghi nhận trong 9 tháng đầu năm hơn 4.000 người đến khám bướu cổ, tăng 14% so với cùng kỳ 2015. Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình hằng năm cả nước có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ mắc bệnh ở khu vực miền núi phía Bắc rất cao, chiếm từ 30 đến 40% trong cộng đồng, có nơi lên tới 80%. Bệnh nhân khu vực đồng bằng sông Cửu Long từ 20 đến 30%. Tỷ lệ này ở vùng đồng bằng phía Bắc thấp hơn, chỉ từ 6 đến 10%. Bác sĩ Vỹ cho biết bệnh nhân bị bướu giáp nhỏ có thể không gây ra vấn đề gì về sức khỏe hoặc thẩm mỹ. Bướu lớn có thể gây cảm giác khó thở, khó nuốt, ho, khàn tiếng. Bệnh nhân cũng có thể bị nhiều rối loạn như mệt mỏi và tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim (cường giáp). Bướu giáp nhân được phân loại thành lành tính và ác tính, trong đó ca lành tính chiếm đa số. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ dẫn ung thư giáp, thường gặp ở nhóm bệnh nhân trẻ dưới 20 tuổi hoặc người lớn hơn 45 tuổi. Nếu được phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm nạo hạch. Tùy vào giai đoạn, bác sĩ có thể chỉ định bổ sung điều trị sau phẫu thuật. Trường hợp bướu giáp lành tính có thể điều trị nhẹ nhàng bằng sóng cao tần (RFA) tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào u. Hàn Quốc là nước đầu tiên trên thế giới áp dụng phương pháp này từ năm 2002. Đến nay nhiều nước trên thế giới cũng đã ứng dụng RFA thay thế hơn 50% các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật hở hoặc nội soi. Theo bác sĩ Vỹ, RFA giúp điều trị bệnh triệt để hơn, không để lại biến chứng nặng, không ảnh hưởng lên mô giáp bình thường nên vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp. Người bệnh phục hồi nhanh, có thể xuất viện sau từ một đến hai giờ. Nhờ đó giảm chi phí nằm viện, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo… Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM một năm qua đã điều trị thành công cho hơn 50 bệnh nhân bị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần. Khối bướu có đường kính dưới 3 cm thường chỉ điều trị một lần duy nhất. Các khối bướu to hơn 3 cm sẽ phải đốt từ 2 đến 3 lần. Sau điều trị, kích thước khối bướu sẽ giảm dần theo cơ chế thực bào tự nhiên của cơ thể. Một trong số những bệnh nhân đầu tiên được điều trị thành công bướu giáp nhân bằng sóng cao tần là chị Hương, 35 tuổi, giáo viên dạy cấp 3 tại tỉnh Tiền Giang. Cô giáo cho biết phát hiện có khối bướu giáp nhân ở thùy bên phải cách đây 5 năm. Qua thời gian kích thước bướu ngày càng to gây mất thẩm mỹ, khó nuốt. Vì sợ phẫu thuật nên bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng sóng cao tần. Sau hơn một tháng, kết quả tái khám cho thấy khối u đã giảm được 60% so với kích thước ban đầu. Bác sĩ cho biết phần bướu còn lại đã bị hoại tử và sẽ tiêu biến dần dần sau vài tháng tới. * Tên bệnh nhân đã được thay đổi Trần Ngoan Vnexpress Xem tin đầy đủ và các bài khác hay hơn tại meokhoevadep.com
  10. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn sang trọng đều đặt bó sả vào trong nhà vệ sinh, giờ thì đến lượt bạn đấy. Sả từ lâu được người châu Á dùng như một loại gia vị và thuốc. Ở những dạng như sả tươi, sả sấy khô, bột sả hay tinh dầu sả, chúng sẽ có mỗi công dụng khác nhau. Tác dụng chính của sả nằm ở tinh dầu, chủ yếu là geraniola và citronelola. Thế nên, nếu để ý, khi vò nhẹ lá sả, bạn sẽ ngửi được một mùi thơm phảng phất của chanh. Theo Đông Y, sả có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm… Từ trước đến nay, chúng ta vẫn hay dùng sả làm gia vị cho những món ăn như gà xào sả ớt, nghêu hấp sả… hay đốt tinh dầu sả để khử mùi, đuổi muỗi trong phòng. Và từ nay, bạn đã có một cách dùng sả mới và khá hay ho nữa. Đó là bạn chỉ cần đặt 1 bó sả vào trong nhà vệ sinh mà thôi, không cần đốt tinh dầu làm gì cả. Chỉ vậy thôi, đặt vào bất kì nơi nào trong nhà vệ sinh, không khí ở nơi này sẽ không còn những mùi hôi khó chịu nữa. Thay vào đó sẽ là hương sả thoang thoảng, giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn rất nhiều. Thậm chí, bó sả trong nhà vệ sinh còn có tác dụng đuổi muỗi nữa nhé. Bó sả trong nhà vệ sinh còn có tác dụng đuổi muỗi nữa nhé. (Ảnh: Internet) Cách làm đơn giản lắm, khi mua sả về nhà, bạn đập hơi dập, dùng dây cột lại rồi đặt ở nơi mình muốn mà thôi. Khoảng 1 tuần bạn thay bó sả 1 lần. Chỉ 1 bó sả vài ngàn đồng thôi là nhà vệ sinh đã thơm tho rồi, chờ gì mà không thử ngay chứ. Những gì tự nhiên vẫn tốt hơn hóa chất nhân tạo, đúng không nào? Bật mí với bạn đây chính là mẹo mà ông bà ta đã dùng từ xưa rồi đấy nhé. Họ vẫn hay trồng những bụi sả xung quanh nhà để đuổi muỗi và những loại côn trùng khác. Còn khi muốn khử mùi trong nhà, ông bà ta sẽ cắt bó sả và đặt vào phòng, hệt như cách chúng tôi đã hướng dẫn bạn ở trên đó. Và bạn biết không, ngoài công dụng khử mùi, đuổi muỗi, từ xưa, sả còn được nấu lên để lấy nước gội đầu nữa. Mục đích của việc này là giúp cho tóc suôn, sạch gàu. (Nguồn: Tổng hợp) Theo Newben / Trí Thức Trẻ Xem tin đầy đủ và các bài khác hay hơn tại meokhoevadep.com
  11. SKĐS – Ốc là thực phẩm khá quen thuộc, bổ dưỡng, là món ăn được nhiều người yêu thích nhất là trong thời tiết se lạnh mùa thu đông. Mặc dù vậy, trong quá trình chế biến và sử dụng loại thực phẩm này cũng tiềm ẩn những nguy cơ khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe. 1. Không làm sạch ốc trước khi chế biến Khi mua ốc về nhiều người thường có thói quen sử dụng ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc và làm sạch ốc trước khi chế biến. Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác đều sống gần bùn và có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu chỉ rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, bạn cũng không thể loại bỏ hết tạp chất trong cơ thể chúng và rất dễ nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng sống trong ốc khi sử dụng. Ốc là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhất là trong thời tiết se lạnh mùa thu đông (Ảnh minh họa: Internet) Để có thể làm sạch ốc nhanh chóng mà đảm bảo vệ sinh, bạn có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước dấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn. Cách làm này có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh. Thông thường, khi sử dụng ốc tại nhà, việc làm sạch ốc sẽ đảm bảo an toàn hơn, nhưng với các hàng quán vỉa hè cực hút khách thì việc ngâm ốc gần như bị bỏ qua và khâu chế biến không thể đảm bảo được an toàn vệ sinh. 2. Ngâm ốc quá lâu hoặc không sử dụng ngay Ốc có thể sống khá lâu trong điều kiện nhiệt độ va độ ẩm thích hợp. Chính vì vậy, nhiều khi các bà nội trợ chủ quan không sử dụng ngay hoặc mua phải ốc đã để lâu ngày có lẫn những con đã chết. Thậm chí, nhiều người ngâm ốc quá lâu khiến chúng bị biến chất, một số con bị chết làm ảnh hưởng đến số lượng ốc còn lại. Điều này có thể gây nguy cơ mắc các bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc khi sử dụng ốc chết, không đảm bảo vệ sinh. 3. Luộc ốc chưa chín kỹ Khi chế biến ốc, nhiều người chủ quan không chế biến kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ. Các loại ký sinh trùng này rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian kéo dài khá lâu. Nếu sử dụng ốc bị nhiễm ký sinh trùng, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký dinh trùng gây nên. Khi chế biến ốc, nhiều người chủ quan không chế biến kỹ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái (Ảnh minh họa: Internet) 4. Sử dụng ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín). Khi sử dụng chung hia loại thực phẩm này, bạn có thể bị đau bụng, đầy hơi,khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa. Hồng Anh Suckhoedoisong Xem tin đầy đủ và các bài khác hay hơn tại meokhoevadep.com
  12. Theo các nghiên cứu, có những loại quả tốt cho cơ thế, tuy nhiên vì việc tiêu hóa của dạ dày có hạn nên việc ăn những loại quả này vào buổi tối là không nên. Ngoài những món ăn không nên dùng buổi tối tránh gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu hoặc khiến dạ dày quá tải, chúng ta cũng nên lưu ý những loại quả sau, tốt nhất không nên ăn nhiều vào buổi tối. Quả nho Theo các nhà khoa học, nho chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, trái cây này cũng có hàm lượng đường cao nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho, đặc biệt vào buổi tối. Quả na Na không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa rất nhiều vitamin C, carbohydrates, kali… giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi 100 g quả na chứa 15,3-18,3% tổng số đường nên cũng không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. (Ảnh minh họa). Quả sầu riêng Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, vì vậy những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối. Quả xoài Là loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới, xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như zethanthin, và beta-carotene rất tốt cho mắt, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Do có chỉ số đường cao, bạn cũng không nên xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa). Quả thanh long Thanh long rất giàu vitamin và dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, C, carotene và anthocyanin, giúp giảm cân và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường nên tránh xa loại quả nhiều đường này vào buổi tối. Thy Nga Đặng (t/h) nguoiduatin Xem tin đầy đủ và các bài khác hay hơn tại meokhoevadep.com
  13. Người Việt Nam thường trồng cây này làm hàng rào hoặc làm cảnh. Nhưng y học hiện đại chứng minh nó là một loại thảo dược quý, ngăn ngừa tổn thương mạch máu, ổn định huyết áp. Cây dâm bụt cao từ 1 đến 2m, lá đơn, mọc cách, phiến lá khía răng cưa. Hoa dâm bụt to, có màu đỏ hồng, hồng hoặc vàng, thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Ở nhiều vùng quê Việt Nam, hoa dâm bụt thường được trồng làm hàng rào hoặc trồng làm cảnh. Nhưng ở Malaysia. loài hoa 5 cánh có màu đỏ tươi này lại được tôn vinh là quốc hoa. Không những vậy, hoa dâm bụt là một loại thảo dược có nhiều công dụng. Bài thuốc Đông y từ hoa dâm bụt Theo Đông y, hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ. Chữa mất ngủ: Dùng hoa dâm bụt hãm với nước nóng thay nước chè. Chữa kiết lỵ: Hoa dâm bụt kép 10g, lá mơ lông 8g, trứng gà một quả. Đập trứng vào thuốc đã thái nhỏ, trộn đều, cho vào bát hấp cách thủy hoặc hấp cơm cũng được, ăn hết một lần, dùng 2-3 ngày sẽ hiệu quả. Chữa thống kinh: Hoa dâm bụt kép 5g, ngãi cứu 5g, bồ kết 3g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần trong 15 ngày liền trước kỳ kinh 20 ngày. Chữa di tinh: Hoa dâm bụt 10g, hạt sen 30g. Sắc uống ngày 1 thang trong 10 ngày liền. Chữa kinh nguyệt không đều: Vỏ rễ dâm bụt 30g, lá huyết dụ 25g, ngãi cứu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần/ngày. Uống 3 ngày, uống trước hành kinh 7 ngày. Những lợi ích từ trà hoa dâm bụt Còn trong Tây y, hoa dâm bụt đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm bởi khả năng kỳ diệu của loài hoa này. Công dụng của loại thảo dược này được phát hiển lần đầu tiên tại Angola, cùng với hương vị dễ chịu, nó đã trở nên rất phổ biến ở các nước Bắc Phi, Trung Đông và thậm chí ở cả châu Âu. Trà dâm bụt chứa nhiều vitamin C, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác. Chính vì vậy, trà dâm bụt có rất nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. 1. Giảm huyết áp Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) năm 2010 đã đăng một nghiên cứu về tác dụng kiểm soát huyết áp đối với những người có huyết áp cao hoặc tăng huyết áp nhẹ ở độ tuổi từ 30-70 tuổi. Kết quả cho thấy những người uống 3 tách trà hoa dâm bụt/ ngày có huyết áp ổn định hơn so với những người khác. 2. Cải thiện hệ tiêu hoá Trà hoa dâm bụt với thuộc tính lợi tiểu và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện sức khỏe dạ dày-ruột và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. 3. Phòng ngừa ung thư Theo một vài nghiên cứu gần đây, trà hoa dâm bụt được chứng minh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tiền ung thư trong cơ thể. Điều này có nghĩa là thức uống này khiến các tế bào có thể gây ra ung thư không “sống sót”. 4. Ngăn ngừa lão hóa Từ nhiều thế kỷ nay, người dân Trung Quốc và Ai Cập đã biết uống trà hoa dâm bụt để tránh sự lão hóa. Chất chống oxy hóa trong loại trà kỳ diệu này giúp tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. 5. Giảm nguy cơ đau tim Những hợp chất hoá học được chiết xuất từ cây dâm bụt sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, do đó ngăn ngừa được bệnh tim. Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố cây dâm bụt có tác dụng tốt cho tim người giống như rượu vang đỏ và trà. Nó chứa các chất chống oxy hoá có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol và giảm nguy cơ bị bệnh tim. 6. Giảm các cholesterol xấu Nhờ các chất chống oxy hóa nên trà hoa dâm bụt có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể từ đó bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các tổn thương đến với mạch máu. Công thức làm trà dâm bụt Trà dâm bụt có thể được làm bằng hoa dâm bụt tươi hoặc khô và có thể uống nóng hoặc lạnh. Cách 1: Đổ nước sôi vào ấm đựng hoa dâm bụt khô theo tỉ lệ ½ chén hoa dâm bụt khô và 3 chén nước sôi. Đậy nắp rồi ngâm khoảng 20 phút. Lọc lấy nước uống. Bạn có thể điều chỉnh lượng hoa cho hợp vị và cho thêm ít bột quế trong lúc ngâm. Bạn cũng có thể cho thêm vỏ cam, quýt, nước chanh để trà thêm hương vị tùy sở thích. Cách 2: Ngâm hoa dâm bụt khô trong nước trong 2 ngày (không yêu cầu đun sôi). Lọc lấy nước uống. theo Trí Thức Trẻ Xem tin đầy đủ
  14. Đáng ngại ở chỗ đây đều là những món quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, và rất nhiều người đang vô tình rước nguy cơ ung thư về cho cả nhà mình. Vào khoảng cuối năm ngoái, trên các mạng xã hội đã xôn xao về câu chuyện buồn mà một cô gái người Đài Loan chia sẻ: “Chỉ 1 năm thôi, mẹ tôi đang từ hơn 60kg đã sụt xuống 28kg, trong 2 – 3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi.” Và nguyên nhân của tình trạng này bị cho chính là thức ăn thừa. Những món nhất thiết nếu thừa đừng tiếc, hâm nóng dùng lại sẽ hại cả nhà ung thưThật ra, thói quen nấu sẵn rồi ăn dần là rất phổ biến ở các gia đình hiện đại, bởi nhiều người không thể có thời gian để mỗi bữa mỗi nấu đủ món dinh dưỡng cho gia đình, chưa kể nhiều chị em còn phải ăn kiêng, giảm ăn tối, khẩu phần chỉ còn rất ít – nấu ít thì không bõ dính nồi mà nhiều thì không thể ăn nổi. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn không ngại ăn lại món vừa mới ăn cách đó chưa lâu thì thói quen này chẳng có gì sai, hợp lý là khác, miễn bạn nhớ kỹ, không áp dụng với những món được chỉ đích danh sau đây: Trứng Có những người nhất quyết không ăn các món từ trứng để qua đêm, dù là trứng rán hay trứng luộc, dù có để tủ lạnh hay không. Thật ra cũng không nhất thiết phải như vậy bởi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trứng đã luộc rồi để trong tủ lạnh thì khi lấy ra luộc lại, tuy độ ngon và giá trị dinh dưỡng giảm đi phần nào nhưng nhìn chung không hại sức khỏe. Bạn chỉ cần tránh dùng trứng luộc để qua đêm mà không bảo quản trong tủ lạnh, vì nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật sinh sôi trong thực phẩm nói chung chứ không riêng gì trong trứng, đặc biệt là trứng luộc lòng đào, nên tránh để không mắc phải tình trạng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy… Rau Rau khi nấu chín lên đã giảm ít nhiều dưỡng chất, nếu còn làm nóng lại thêm lần nữa thì mất mát càng nhiều thêm. Nhưng nguy hiểm hơn là trong rau xanh chứa khá nhiều nitrat, theo thời gian sẽ bị vi khuẩn phân hủy tạo thành nitrite, rồi thành hợp chất N-Nitroso, chính là một trong những nguyên nhân gây các bệnh ung thư thực quả, dạ dày. Và thời gian bảo quản trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite càng tăng nhanh. Các loại rau sinh nhiều nitrite cần đặc biệt lưu ý gồm súp lơ, rau chân vịt, quả đỗ, ớt xanh, bắp cải, nấm (kể cả mộc nhĩ)… cũng chính là những món bạn cần tuyệt đối tránh để lâu, dùng lại. Rau rất tốt, miễn bạn đừng để nó qua đêm (Ảnh: Internet)Các món nộm, gỏi Không chỉ được làm từ thành phần rau, chứa nhiều gia vị chua, cay… dễ sinh nitrite mà hầu hết các món nộm, gỏi đều không dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại và sinh sôi, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh. Những vi khuẩn này dễ gây các bệnh đường ruột. Các món từ đậu Đậu phụ (đậu hũ) và các chế phẩm từ đậu có chứa lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và dưỡng chất rất phong phú, đều là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật, nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium rất độc. Đó là lý do vì sao các chế phẩm từ đậu tốt nhất không nên cất tủ lạnh, lưu lại đến bữa thứ hai. Cá, hải sản Cá và các loại hải sản đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi sau khoảng thời gian đó, protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy, có thể làm hỏng chức năng của gan hoặc thận. Không chỉ thế, cá và hải sản để qua đêm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công – chính là những vi khuẩn đã tồn tại sẵn và không thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình đun nấu và có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa. Đặc biệt, những loại hải sản từ biển trong thịt có nhiều muối khi để lâu cũng dễ sinh nitrite. Nước Nhiều người nghĩ nước đun sôi là cực an toàn, để ngày này sang ngày khác vẫn có thể uống thoải mái nhưng thật ra trong nước có nitrite, nước đun sôi quá lâu hoặc để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Nước đun sôi để sau 24 tiếng thì hàm lượng nitrite gấp 1,3 lần so với nước vừa đun xong. Trà xanh cũng là một loại nước tốt, giống như nước lọc, nên uống nhiều, nhưng là uống hôm nào thì pha/đun hôm đó. Lý do là bởi trà xanh để qua đêm không chỉ mất hết vitamin và dưỡng chất có lợi mà còn sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nước ngọt có ga cũng được nhiều người để trong tủ lạnh để uống dần khi thích, trong khi thật ra cũng là loại nước để lâu sẽ sinh vi khuẩn nhiều. Người ta ước tính nếu nước đã bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút sẽ lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới, vậy sau một đêm, lượng vi khuẩn sẽ tăng thêm bao nhiêu, có lẽ bạn cũng không tính nổi nữa. (Ảnh: Internet)Câu nói “bệnh từ miệng mà vào” rất đúng, các chuyên gia cho biết có rất nhiều bệnh ung thư liên quan đến thói quen ăn uống sai lầm của chúng ta. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa từ nay bạn không được dùng tủ lạnh nữa mà hãy: – Tìm cách cân đối khẩu phần; – Tìm hiểu các cách rã đông, hâm nóng, chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách; – Với những món đã được nêu ở trên, nếu ăn không hết thì bạn đừng tiếc, cất đi rồi ăn lại. Việc làm này nếu lặp lại trong thời gian dài, nhất là với người già và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà không có tiền nào có thể bù đắp được đâu bạn nhé! Theo Luna / Trí Thức Trẻ Xem tin đầy đủ
  15. Ăn sáng muộn, uống nhiều nước ép, ăn quá no… khiến cơ thể uể oải, dễ bị rối loạn trao đổi chất. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, bữa sáng rất quan trọng vì cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên, để có một bữa sáng cân đối, mọi người nên tránh những thói quen sau: Ăn sáng muộn Một số người, đặc biệt là các bạn trẻ thường ngủ nướng đến 9-10h rồi mới thức dậy ăn sáng. Bác sĩ cảnh báo đây là thói quen không tốt bởi khi thức dậy muộn bụng đã đói cồn cào mà các cơ quan trong cơ thể chưa “thức” hẳn nên khi ăn sẽ không thấy ngon miệng. Thêm vào đó, ăn sáng muộn sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất và ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa. Do vậy, tốt nhất hãy tập dậy sớm và ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức. Ảnh minh họa: Womenshealth. Tránh protein Cà phê béo ngậy và bánh mì ngọt thường là lựa chọn cho bữa điểm tâm của những người bận rộn. Nghiên cứu cho thấy một bữa sáng thiếu protein khiến bạn nhanh thấy đói và không đủ năng lượng để làm việc. Do đó, hãy áp dụng thực đơn có protein để cân bằng đường huyết và giảm cơn đói. Chẳng hạn thêm vào khẩu phần một quả trứng luộc, quả táo hoặc hộp sữa chua. Ăn nhầm chất béo Bổ sung quá nhiều hoặc sai chất béo sẽ không tốt cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên không nên ăn các món chứa các axit béo bão hòa như thịt hun khói và bơ. Uống quá nhiều nước ép Nghiên cứu cho thấy người uống quá nhiều nước ép dễ bị huyết áp cao hơn so với những người thỉnh thoảng mới uống. Các nhà khoa học chỉ ra việc uống nước ép giúp bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào nhưng lại khiến cơ thể dư thừa calo mà thiếu chất xơ. Do vậy tốt nhất nên ăn trái cây cả quả hoặc xay thành sinh tố. Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo Chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ trạng thái cân bằng vi khuẩn trong dạ dày, khiến bạn phải bổ sung thêm nhiều đường fructose mới cảm thấy no. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên dùng chất tạo ngọt tự nhiên, chẳng hạn dùng bột quế thay đường khi pha cà phê thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn. Ăn quá no Ăn quá nhiều gây áp lực cho các cơ quan trong cơ thể và làm chậm quá trình trao đổi chất. Nên áp dụng khẩu phần ăn với tỷ lệ protein và carbohydrat vừa phải để cơ thể nạp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc. Thi Trân Vnexpress Xem tin đầy đủ
×