Chuyển tới nội dung
Đăng nhập để theo dõi  
Ha0902

Sự khác nhau giữa máy hút chân không và bơm chân không?

Recommended Posts

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY HÚT CHÂN KHÔNG VÀ BƠM CHÂN KHÔNG?

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, hẳn chúng ta sẽ cảm thấy "rối não" với hai thuật ngữ là máy hút chân không và máy bơm chân không. Liệu chúng có giống nhau không? Mục đích sử dụng là gì?
Và thực sự mình cần máy hút chân không hay máy bơm chân không để giải quyết nhu cầu đang có. Hãy theo dõi bài viết này nhé. Mọi thứ sẽ sáng tỏ nhanh thôi.

1 Kết quả tạo ra giống nhau

Một điểm tương đồng giữa 2 thiết bị máy hút chân không và máy bơm chân không là kết quả cuối cùng chúng tạo ra đó là làm cho 1 không gian nhất định trở về trạng thái chân không (không có vật chất, không có không khí).
Đây là một trạng thái lý tưởng để các hoạt động sản xuất, bảo quản, nghiên cứu được diễn ra tốt nhất và đạt kết quả cao nhất. Ví dụ, thực phẩm bảo quản trong trạng thái chân không sẽ không bị oxi hóa, không bị hỏng, mất mùi vị theo thời gian. Bún tươi bảo quản trong trạng thái chân không ở nhiệt độ thường duy trì chất lượng tốt trong khoảng thời gian 4 - 5 ngày. Thật hay phải không? 
Tương tự, quá trình đổ khuôn (đúc khuôn) thủy thủy tinh, gốm, xứ diễn ra trong trạng thái chân không giúp cấu trúc sản phẩm hoàn hảo, không bị rỗng, có bọt khí bên trong. Nhờ vật mà chất lượng của chúng được đảm bảo. Hay với những trung tâm y tế, bệnh viện, có nhiều quá trình chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh cần phải diễn ra trong môi trường chân không để có được kết quả chính xác nhất.
Vậy, cả hai loại máy hút chân không và máy bơm chân không đều góp phần tạo ra những bước tiến về hiệu suất và chất lượng này. Nhưng chúng có thực sự khác nhau? Hãy tìm hiểu nhé

2 Máy hút chân không

may-hut-chan-khong.jpg?v=1562902626333
Dựa vào nhu cầu sử dụng mà máy hút chân không được chia làm 2 loại và đang có mặt trên thị trường là: máy hút chân không gia đình (máy hút chân không mini) và máy hút chân không công nghiệp.
Thiết bị này ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất, đóng gói thực phẩm và những ngành cần bảo quản 1 loại sản phẩm (vật chất) nào đó trong môi trường chân không giới hạn trong những chiếc túi nilong chuyên dụng. Ngoài những chiếc túi này, thì máy hút chân không không có khả năng tạo ra môi trường "không vật chất" ở bất kỳ loại không gian nào khác. 
Đó chính là điểm khác biệt giữa máy hút chân không và bơm chân không.
Máy hút chân không sẽ giúp các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, rau củ, đồ khô như gạo, đậu và thực phẩm chín oxi hóa chậm, giảm độ ẩm, bảo quản được bề mặt và trông sạch sẽ, gọn gàng.
Chu trình hút chân không của các thiết bị này tùy thuộc vào công suất của từng máy, thường thì chỉ từ 2-5 giây là đã hoàn thành.

3 Bơm chân không

bom-hut-chan-khong-travaini.jpg?v=1562902994099
Nếu nhu máy hút chân không là thiên về gia đình, thực phẩm thì bơm chân không lại thiên về công nghiệp, các hoạt động sản xuất. Bơm hút chân không có khả năng loại bỏ không khí, nước, hơi ẩm trong không gian nhất định. Máy hút chân không thì chỉ hút được khí thôi, nước thì bất khả thi.
Máy bơm chân không được chia làm nhiều loại.
Nếu dựa vào áp suất thì sẽ chia ra: 
 • Bơm chân không áp suất siêu cao (p<10−5Pa),
 • Bơm chân không áp suất cao (0.1Pa>p>10−5Pa),
 • Bơm chân không áp suất trung bình (100Pa>p>0.1Pa),
 • Bơm chân không áp suất thấp (p>100Pa).
Còn nếu dựa vào cấu trúc máy bơm thì chúng ta sẽ có:
 • Bơm hút chân không kiểu piston;
 • Bơm hút chân không kiểu cánh gạt;
 • Bơm hút chân không kiểu rotor kép;
Dựa theo chất lỏng công tác chúng ta lại chia ra:
 • Bơm hút chân không vòng dầu;
 • Bơm hút chân không vòng nước;
 • Bơm hút chân không khô.
Với những tác dụng của bơm chân không, thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề sản xuất. Các ngành nghề chính mà chúng ta phải đề cập tới là: Y tế, SX giấy, SX thủy tinh, gốm, xứ, ngành in, gia công gỗ...

Chia sẻ bài viết này


Liên kết tới bài viết
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Nếu bạn có tài khoản, vui lòng đăng nhập để đăng bài bằng tài khoản của bạn.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Đăng nhập để theo dõi  ×
×
 • Tạo mới...