Chuyển tới nội dung
Đăng nhập để theo dõi  
Dark Night

Phương pháp học giỏi tiếng Nhật Bản

Recommended Posts

Tiếng Nhật là thứ tiếng được sử dụng khá phổ biến ở VN. Học tiếng Nhật không chỉ có niềm say mê của các bạn trẻ. Mà nó còn là nhân tố quan trọng, đưa ra quyết định thắng bại trong số hội thi vào công ty của nhật bản. dùng thành thạo tiếng Nhật khiến cho bạn rất có thể kiếm được việc làm tốt, và có cơ hội lên chức cao trong số công ty của Japan tại VN.

phương pháp học bảng chữ cái Hiragana thì Katakana
Học bảng chữ cái tiếng Nhật là một trong yếu tố rất quan trọng. Nó được ví dụ như cái móng của ngôi nhà, móng có chắc thì bạn mới rất có thể xây được các phần tiếp theo của ngôi nhà.

đa phần mọi cá nhân học thường học theo cách: cứ đọc đi, tìm hiểu lại không ít lần đến khi thuộc thì thôi. Theo tôi thấy thì phương thức học này sẽ không cực kỳ hiệu quả, bởi bạn học như thế chỉ là học vẹt, bây giờ thì nhớ nhưng ngày mai lại quên. Vậy làm sao để rất có thể ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật? Tìm gia sư miễn phí

Tôi xin chia sẻ với các bạn theo một cách học khá cực kỳ hiệu quả, và mình tôi cũng đã từng vận dụng nó trong thời gian học bảng vần âm tiếng Nhật của mình: Tôi học bảng vần âm trong bộ sách dạy tiếng Nhật. trong quá trình học tôi phối kết hợp vừa nhìn bảng vần âm và vừa nghe cách thức dịch âm chuẩn của người bản địa.

Một định hướng học bảng vần âm nữa mà tôi cũng đã từng áp dụng đó là: nhờ một người khác viết tiếng Nhật ra tiếp đến tôi viết phiên âm sang kế bên và trái lại. Học theo phương pháp này tôi có khả năng ghi nhớ được mặt chữ và phiên âm của nó.

phương pháp học Kanji ( chữ Hán)
Kanji hay còn được gọi là chữ Hán luôn khiến tất cả mọi người học tiếng Nhật dễ nản chí. thực chất của chữ Hán là chữ tượng hình nên có rất nhiều nét và rất nhiều cách thức dõi theo khác nhau cho một chữ.

chớ nản chí, bạn chỉ cần viết rất nhiều, có hạn dùng Hiragana khi tìm hiểu và viết. tiến hành cách thức này trong một khoảng thời gian dài bạn sẽ dựng nên cho chính bản thân mình thói quen sử dụng tiếng Hán trong giao tiếp.

theo cách học khác có hiệu quả mà chúng ta có thể tìm hiểu thêm đó là: Bạn hãy tự sáng tạo ra những mẩu truyện bằng chữ Kanji. bản chất Kanji là chữ tượng hình, bởi thế bạn cũng có thể hình dung ra rất nhiều mẩu chuyện nhờ vào các hình vẽ.

Ví dụ: chữ 春 – ngày xuân gồm những bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời), trong giáo trình Kanji chúng ta cũng có thể biên soạn thành mẩu truyện “3 người nắm tay nhau đi dưới khung trời mùa xuân”. Nghe hoặc là và dễ dàng nắm bắt hơn ít nhiều.

định hướng học từ mới
Để đạt trình độ chuyên môn sơ cấp tiếng Nhật N5 bạn phải học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn hẳn so với những ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng vần âm, những bạn mới học tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp khá nhiều thử thách để nhớ từ.

Để có thể ghi nhớ được nhiều từ mới, bạn cũng có thể học theo các phương pháp sau:

– Học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được.

– sử dụng thẻ học từ flashcard, trong một mặt ghi từ mới, trong một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.

– Ôn tập bằng phần mềm học tiếng Nhật online, được cấp miễn phí khi nhập cuộc khóa huấn luyện và đào tạo.

– Điều quan trọng đặc biệt là bạn phải áp dụng từ mới vừa học. dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu dễ dàng và đơn giản có từ mới, tốt nhất là kiếm được bạn học cùng để nói chuyện,hoặc trò chuyện với bằng hữu người thân học hành và thao tác làm việc tại nhật bản, làm như vậy là bạn đã tự khiến cho chính bản thân mình phản xạ giao tiếp với từ mới.

định hướng học ngữ pháp
Để vượt mặt trình độ N5 trong tiếng Nhật bạn cần biết khoảng tầm 40 cấu trúc ngữ pháp

Khi mới học ngữ pháp tiếng Nhật mình đã nghĩ rằng ngữ pháp tiếng Nhật không dễ để hiểu và khó áp dụng vào luyện tập vì nó khác hẳn với tiếng Việt. mặc dù vậy chỉ sau một ngắn ngày mình đã có khả năng chinh phục khó khăn học tiếng Nhật theo cách đơn giản và dễ dàng. Bí quyết chính là vận dụng ngữ pháp đã học vào rất nhiều trường hợp khác biệt thực tiễn.

đầu tiên tôi tiến hành nghiên cứu và phân tích ngữ pháp theo những bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. sau đó đặt câu sử dụng những từ mới mình học được. Khi đã học được một vốn ngữ pháp tương đối, tôi tập viết thành đoạn văn. những đoạn văn tôi viết thông thường có chủ đề quay quanh cuộc sống thường ngày của tôi.

ngoài ra tôi còn tự tìm kiếm cho chính bản thân mình một môi trường có mọi người xuất sắc ưu tú tiếng Nhật, đặc biệt là nơi có nhiều bạn bản xứ để chúng ta có thể truyện trò với họ và học hỏi và chia sẻ được cách thức họ kết hợp câu của chính họ.

phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng
đa số các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt tới việc hoàn chỉnh ngay từ khi ban đầu học tiếng Nhật, học thuộc 100% từ mới, dịch âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp…

Theo quan điểm của tôi thì việc học như vậy thật sự không cần thiết. Học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn. quan điểm này cũng được tôi áp dụng và thành quả đó đã đạt được là không hề nhỏ.

định hướng luyện nghe nói
Người Nhật nói rất nhanh chóng, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. lúc học tiếng Nhật mình đã áp dụng phương pháp là tự ghi âm lại giọng của mình, rồi sau đó nghe lại, tiến hành theo phương pháp này tôi rất có thể phát hiện ra những lỗi phát âm sai và kịp thời giải quyết và khắc phục nó.

Sau một thời gian áp dụng phương pháp khả năng nghe và nói của tôi đã được cải thiện đáng chú ý. nếu bạn có nhu cầu muốn nâng cao khả năng nghe và nói thì hãy thử vận dụng định hướng này nhé.

nếu có ĐK, bạn hãy nhờ tất cả mọi người ưu tú tiếng Nhật nghe giúp cho bạn. tất cả mọi người đã dùng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà người ta còn nhận ra được những giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn phương thức phát âm hoặc nhất.

đây là vì sao khiến du học viên nghe nói tốt trong time ngắn là bởi họ được tiếp tục giao tiếp với những người Nhật. vì thế luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói.

phối kết hợp rất nhiều cách thức khi tiếng Nhật
Mỗi định hướng học tiếng Nhật sẽ sở hữu được một ưu điểm khác biệt.

Ví dụ: Bạn học theo cuốn giáo trình Minna no nihongo, thì sẽ rất bổ dưỡng cho bạn học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. khi chúng ta dùng định hướng tiếp xúc với những người bản địa, hay những người xuất sắc ưu tú tiếng Nhật thì bạn cũng có thể trau dồi được khả năng nghe, nói, các phản xạ trong tiếp xúc. hay khi bạn theo dõi nhiều sách báo, tạp chí thì chúng ta cũng có thể sâu xa được vốn từ vựng của mình.

vì vậy, hãy sử dụng phối hợp rất nhiều cách khác nhau để lợi dụng các điểm mạnh của từng định hướng.

Trên đó là 7 định hướng học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả mà chúng tôi đưa ra. hi vọng các tin tức chúng mình vừa cung ứng có khả năng giúp bạn đạt được lợi nhuận cao hơn trong quá trình học tiếng Nhật.

>> Gia sư tại Vĩnh Long

Đã sửa bởi Dark Night

Chia sẻ bài viết này


Liên kết tới bài viết
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Nếu bạn có tài khoản, vui lòng đăng nhập để đăng bài bằng tài khoản của bạn.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Đăng nhập để theo dõi  ×
×
  • Tạo mới...