Chuyển tới nội dung
Lap

TẠI SAO RƯỢU BỊ KHÊ (CHÁY)

Recommended Posts

TẠI SAO RƯỢU BỊ KHÊ (CHÁY)

Đầu tiên, ta hiểu rượu khê (rượu cháy) là loại rượu được chưng cất theo phương pháp truyền thống và có vị cháy, rượu này chứa một số nhóm chất như andehit, este, rượu bậc cao….các nhóm này có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến rượu bị khê:

Một là trong quá trình nấu cơm rượu, một số hạt cơm chưa chín hết (phần lõi hạt cơm còn cứng), phần lõi của những hạt này sẽ không bị lên men, khi được đưa vào nồi để chưng cất (một số nơi sử dụng chảo to), những hạt đó sẽ nặng hơn và lắng xuống đáy nồi, cộng với lửa tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi từ dưới lên, kết quả là lớp hạt ở đáy nồi này sẽ bị cháy, dẫn tới rượu khê.

Hai là trong quá trình lên men cơm rượu, người nấu đảo bã rượu nhiều, dẫn đến bã rượu bị nhuyễn (nát) quá mức, khiến mẻ bã đó bị đặc, và khi chưng cất thì lớp bã đặc bị lắng xuống dưới cũng sẽ gây cháy (nguyên nhân thứ 2 này ngay cả những người nấu rượu bình thường cũng không để ý được, còn với người nấu rượu chuyên nghiệp thì họ sẽ hiếm khi đảo bã).

Vậy bao nhiêu rượu khê đang được bán ra thị trường?

Theo kinh nghiệm của tôi thì tùy vào người trực tiếp sản xuất ra rượu và cái tâm của họ mà lượng rượu khê bán ra thị trường là bao nhiêu.

Khi có 1 mẻ rượu bị khê, tùy vào nồng độ khê mà người nấu sẽ pha ít hoặc nhiều cho những mẻ không bị khê (hiểu nôm na như thế này: một mẻ = 9 lít bị khê, họ pha với 9 mẻ = 81 lít không bị khê, tạo ra 90 lít rượu hơi hơi khê, mà bình thường sẽ rất khó để cảm nhận được vị khê rất nhỏ đó).

Tại sao lại phải pha như vậy mà không đổ đi để tránh mất uy tín?

Bạn có biết rằng thị trường rượu hiện nay cạnh tranh về giá rất gay gắt, vậy nên lãi từ việc nấu rượu là rất thấp, nhất là khi dịch tả lợn châu phi vừa quét qua, lợn chết sạch, nguồn thu từ bã rượu để nuôi lợn cũng theo đó mà ra đi, lãi đã ít nay càng bị giảm, mà chỉ cần một mẻ bị khê thôi cũng mất luôn lãi của 3 - 4 mẻ sau đó (vì giá gạo rất đắt, chưa tính công sức, thời gian đã bỏ ra, tiền men, rồi củi). Vậy nên cách duy nhất để không bị lỗ là pha một lượng nhỏ rượu khê cho một lượng lớn rượu không khê. Vừa không mất uy tín vừa không bị lỗ.

Vậy cách khắc phục là gì?

Bạn nấu cơm ở nhà có hay bị một lớp cháy nhẹ ở đáy nồi cơm điện không? Chắc là nhiều.

Vậy bạn đã bao giờ ăn xôi mà thấy xôi bị cháy chưa? Hoặc bạn gặp ai phàn nàn rằng xôi này bị cháy chưa? Không có đâu nhỉ.

Đúng rồi đó, câu trả lời là thay vì đốt trực tiếp vào đáy nồi, ta sẽ hấp nó.

Đó chính là thứ tôi đang áp dụng để tạo ra rượu của mình (rượu SuSu), không khê không cháy, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng, giữ được mùi thơm đặc trưng của rượu. Liên lạc nếu bạn cũng đam mê về nghề rượu: 0866.995.078  (tư vấn miễn phí hoặc hợp tác kinh doanh đều oki).

Bài viết tiếp theo sẽ giải thích lý do tại sao rượu bị chua. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

1.jpg

2.jpg

Đã sửa bởi Lap

Chia sẻ bài viết này


Liên kết tới bài viết
Chia sẻ trên trang khác

Tham gia thảo luận

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Nếu bạn có tài khoản, vui lòng đăng nhập để đăng bài bằng tài khoản của bạn.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.
×
×
  • Tạo mới...