Chuyển tới nội dung

Recommended Posts

 • Quản trị

'Nạn nhân' gian hàng đa cấp kêu cứu

Gánh nợ hàng chục triệu đồng vì trót mua gian hàng online, nhiều thành viên trang MB24 cầu cứu cơ quan chức năng. Cục Thương mại điện tử cho biết chưa từng cấp đăng ký giao dịch điện tử cho sàn này.

>Nhiều người 'sa bẫy' thương mại điện tử đa cấp

>Nguy cơ mất tiền oan vì mở gian hàng online đa cấp

Lên Hà Nội học liên thông đại học, Duy (Quảng Ninh) quen với một người bạn cùng lớp tên Chinh. Vốn thích tự lập, lại được Chinh giới thiệu với Công ty thương mại điện tử Tâm Mặt trời, nay đổi tên thành MB24, Duy tham gia ngay với ảo vọng kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Lần đầu đến thăm công ty, Duy thấy rất nhiều người trẻ tuổi ăn mặc lịch sự. Họ giảng giải cho Duy về mô hình kinh doanh rồi kêu hãy nắm bắt cơ hội, còn rất nhiều người đang muốn tham gia. Họ bảo nhanh mà vào trước, Duy sẽ có cơ hội đứng trên người khác nên tiền hoa hồng sẽ rất lớn. Mua một gian hàng, Duy mất 5,2 triệu đồng, còn giới thiệu được một người, cậu được hưởng 1,5 triệu. Cứ như vậy, theo mô hình cây, Duy được hứa hẹn kiếm được cả trăm triệu mỗi tháng khi đã tạo được mạng lưới dưới mình.

Nghe lời họ, Duy mang chiếc máy tính xách tay mới mua đi cầm đồ rồi mở 3 gian hàng. Nhưng sau vài ngày thấy gian hàng “dậm chân tại chỗ”, không có ai mua thêm dưới mình, Duy hoang mang.

gian_hang.jpg

Nhiều người kêu cứu khi trót tham gia gian hàng điện tử đa cấp. Ảnh: TP

Đến hạn chuộc máy tính, Duy đành tích cực đi mời bạn bè tham gia để gỡ gạc tiền hoa hồng. Sau vài lần thất bại, Duy cũng rủ được cậu bạn cùng lớp. “Cậu bạn em cũng mất trên chục triệu đồng, mỗi lần gặp lại thấy ngại quá”, Duy tâm sự.

Cậu sinh viên chia sẻ, ngày đó, để có tiền chuộc laptop, phải bỏ học nửa tháng lên công trình thủy điện trên Sơn La làm phiên dịch tiếng Trung. Khi về, Duy suýt không được thi mà phải học lại. “Em không dám nói với bố mẹ vì chắc các cụ chết mất, nếu được cảnh báo sớm, em đã không mắc lừa như vậy”, Duy nói.

Trong email phản ánh với VnExpress.net, anh Hưng (Vĩnh Phúc) cho biết cũng đầu tư 60 triệu đồng vào gian hàng điện tử online của MB24. Đến nay, số tiền “mắc kẹt” tại đó, muốn rút ra không được, để kinh doanh cũng không ai mua. “Ai giúp tôi lấy lại, tôi xin làm từ thiện 20 triệu đồng”, anh Hưng chia sẻ.

Sau khi mất cả chục triệu đồng vào gian hàng điện tử đa cấp, anh Tiến ở TP HCM tìm hiểu mới biết nhiều người cũng rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” như mình. Anh Tiến đặt câu hỏi: vai trò của các cơ quan chức năng ở đây khi để nhiều người tiêu dùng sa bẫy như vậy?

“Hóa ra không phải mình tôi là nạn nhân, một mô hình kinh doanh online chẳng phải để buôn bán hàng hóa, mở ra chủ yếu để lôi kéo thành viên để thu phí, sao lại được phép hoạt động. Nhiều người bị lừa mà sao không có cơ quan chức năng nào vào cuộc”, anh Tiến băn khoăn.

Ngày 16/7, trong vai một người tìm hiểu gian hàng điện tử đa cấp ở MB24 (Mỹ Đình, Hà Nội), phóng viên VnExpress.net được một thành viên tên Trang giới thiệu với một nam thanh niên sinh năm 1989 với khả năng kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng. “Chỉ cần bạn chăm chỉ và quyết tâm, điều đó chẳng có gì khó cả”, anh quả quyết.

Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi về MB24 đang bị nhiều người nghi ngờ, thành viên tên Trang giải thích: “Bạn cứ thử nghĩ xem, nếu chúng tôi lừa đảo, kinh doanh không hiệu quả thì cơ quan pháp luật đã vào cuộc, công ty đã bị đóng cửa, sao có thể còn rất nhiều người ngồi ở đây và kinh doanh như vậy được”.

Trong khi đó, khi phóng viên liên hệ qua đường dây nóng của MB24, một người đàn ông xưng tên Hữu, phụ trách về nhân sự tại đây cho biết đa cấp không phải lừa đảo, ở Việt Nam, mô hình này đã được thừa nhận. Nhưng chỉ vì một số người làm sai nên hình thức kinh doanh này mới gây ra cái nhìn không đúng. Còn về việc MB24 đang bị nghi lừa đảo, ông Hữu cho rằng, mỗi hoạt động kinh doanh đều có cái nhìn đa chiều. “Người ta thích bạn thì nói bạn hay, bạn tốt, không ưa bạn thì nói này nói kia không tốt, bận tâm làm gì, làm sao đi chặn được miệng dư luận”, ông trấn an.

Hiện lãnh đạo Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) chưa phát ngôn bất cứ điều gì sau khi hàng trăm nông dân Đắk Lắk vỡ nợ vì tham gia vào đường dây môi giới mua gian hàng ảo của công ty. Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), nơi MB24 đang là thành viên từ tháng 7/2011 nhận xét mô hình kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp này chưa hiệu quả. VECOM cho biết thêm, nếu cơ quan chức năng kết luận công ty này vi phạm pháp luật, sẽ căn cứ theo điều lệ để xem xét khai trừ hội viên này.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), cho biết Cục chưa từng cấp đăng ký cho Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB24. Theo quan điểm của cơ quan này, đây là một mô hình kinh doanh phức hợp, không phải sàn giao dịch thương mại điện tử.

Vị đại diện giải thích thêm, sàn giao dịch thương mại điện tử như một cái chợ, tức là có hàng hóa, dịch vụ, người mua, người bán... Trong khi đó, bản chất của các công ty hoạt động theo mô hình như MB24 chỉ chú trọng phát triển mạng lưới, lôi kéo thành viên bằng tiền hoa hồng chứ không tạo được giá trị cho mua bán online nói riêng và xã hội nói chung.

“Mô hình kinh doanh theo kiểu đa cấp này chỉ lấy tiền cấp dưới nuôi người cấp trên chứ không tạo ra giá trị gì. Bằng chứng là thông tin trên sàn rất sơ sài, thành viên chỉ tập trung lôi kéo người khác tham gia để gỡ vốn bằng tiền hoa hồng”, ông nói.

Theo đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, dù không hiệu quả song mô hình kinh doanh này vẫn lan rộng nhanh chóng nhờ 2 lý do. Một là thực tế thương mại điện tử đang phát triển quá nhanh ở Việt Nam. Thứ hai, nguyên nhân chính là bản thân những người đã gia nhập, khi trót đóng tiền mà không kinh doanh được lại buộc phải đi lôi kéo bạn bè, họ hàng của mình vào để hưởng hoa hồng. Theo đó, chính họ lại rơi vào vòng xoáy và kéo người thân vào mạng lưới này.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công thương đang hoàn thiện văn bản pháp lý, quy định chi tiết việc thực thi các mô hình thương mại điện tử ở Việt Nam. Trong đó, một số phương thức kinh doanh online có thể được hoạt động hoặc phải dừng lại.

“Thực tiễn thương mại điện tử luôn phát triển rất nhanh, có mô hình hiệu quả, có cái không. Luật quy định vừa phải đón đầu, vừa phải điều chỉnh theo hướng có ích cho xã hội và cộng đồng”, ông nói.

Song trước mắt, theo đại diện Cục, để tránh “tiền mất tật mang” khi gia nhập vào các mô hình thương mại điện tử đa cấp, người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu cặn kẽ thông tin trước khi quyết định. Đơn cử, khi mua bán online hay offline, khách hàng cũng phải nhận được hóa đơn, hợp đồng. Trong đó, trước khi đặt bút ký, người mua nên đọc kỹ điều khoản trả lại gian hàng, quy định kinh doanh, quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào..., tuyệt đối không thể trao 5,2 triệu đồng cho người khác mà không nhận lại giấy tờ gì.

Ngày 31/12/2010. Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 46 quy định về quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ. Theo thống kê của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, tính đến hết năm 2011 có khoảng 130 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, trong đó Cục đã xác nhận đăng ký cho 35 website.

Thống kê hoạt động trên các sàn giao dịch thương mại điện tử đã được cấp đăng ký 2011 cho thấy: 3,15 triệu thành viên tham gia giao dịch, 1,5 giao dịch thành công mang về 4.130 tỷ đồng, với tổng doanh thu đạt gần 111 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, các trang web thông tin điện tử tổng hợp, báo điện tử, mạng xã hội muốn hoạt động phải xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông. Còn giao dịch thương mại điện tử phải được cấp đăng ký của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương. Những mô hình website còn lại chưa phải xin đăng ký.

Theo đó, với việc chưa cấp đăng ký cho MB24, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương khẳng định, đây chỉ là một website mua bán thông thường. Cục không thừa nhận đó là sàn giao dịch thương mại điện tử.

Xuân Ngọc

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải các bài viết liên quan đến hoạt động của Muaban24, một “hội viên” của Muaban24 đã đến tòa soạn phản ánh những tâm tư của mình về mạng lưới này và mong các “hội viên” dừng việc lôi kéo người tham gia.

>> Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt

>> Vỡ nợ vì mua "gian hàng điện tử" Muaban24: Nhận ra thì đã muộn

>> Muaban24 là “sàn thương mại điện tử” vô thừa nhận

Theo anh T., là một người có học, chỉ sau một tuần tham gia, anh đã nhận ra mô hình hoạt động của Muaban24 là trái khoáy và không tạo ra giá trị nào cho xã hội. Chính vì vậy anh quyết định không lôi kéo, mời gọi ai tham gia mặc dù cá nhân anh đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những gian hàng ảo của Muban24.

trich-dang-buc-thu-anh-t-gui-toi-cac-hoi-vien-va-nhung-nguoi-dang-bi-loi-keo.jpg

Trích đăng bức thư anh T. gửi tới các "hội viên" và những người đang bị lôi kéo

Theo tính toán của anh T, với số “hội viên” lên tới hàng vạn người, và trung bình mỗi người mua 2 gian hàng thì con số tiền mà mạng lưới của Muaban24 thu được lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong đó “đầu não” của tổ chức này thu được khoảng 40% của con số đó.

Trong bức thư muốn gửi tới những “hội viên” của Muaban24 và những người đang có ý định tham gia hoặc bị những lời thuyết phục đường mật của các “hội viên”, anh T. muốn cảnh tỉnh những người đã tham gia đừng vì lợi ích của mình mà làm hại tới người khác. Anh cũng kêu gọi những “nạn nhân tiềm năng” tỉnh táo và tự bỏ ý định tham gia vào mạng lưới này.

Là một kỹ sư từng làm việc ở khu vực Tây Nguyên, thấu hiểu sự khó khăn của đồng bào nơi đây, nên khi đọc những thông tin về hàng trăm nông dân Tây Nguyên nợ nần, khuynh gia bại sản và chứng kiến nhiều sinh viên, nông dân… vẫn tiếp tục tìm đến Muaban24, anh T. quyết định lên tiếng.

“Tôi là một thành viên của Muaban24 từ tháng 9/2011 do một người bạn giới thiệu.

Sau khi tham gia một tuần, tôi mới hiểu ra mô hình kinh doanh này rất phi thực tế và trái với những quy luật kinh tế.

Với 5,2 triệu đồng, nếu bỏ ra mua một cái tivi thì bạn sẽ có một sản phẩm phục vụ cho cuộc sống. Cũng với 5,2 triệu đồng đem gửi vào ngân hàng, bạn vẫn bảo toàn được gốc và có lãi.

Nhưng ở Muaban24 này, khi bạn bỏ ra 5,2 triệu đồng để mua gian hàng mà nếu bạn không tham gia nữa bạn sẽ mất vĩnh viễn.

Chính vì sợ mất vĩnh viễn số tiền đã bỏ ra, nên những người tham gia trước dù đã biết bản chất của Muaban24 những vẫn cố lôi kéo những người tiếp theo tham gia vào.

Là một nạn nhân của Muaban24, sau khi hiểu bản chất thực của nó nên tôi đã không giới thiệu ai.

Hôm nay, tôi có đi qua trụ sở của Công ty ở Mỹ Đình, tôi thấy rất đông sinh viên, nông dân vẫn tìm đến Muaban24. Có nghĩa là còn nhiều người sẽ trở thành nạn nhân của Muaban24.

Vì vậy, tôi viết thư này mong cảnh tỉnh những người đã tham gia đừng vì lợi ích của riêng mình mà làm hại những người khác. Còn những người chưa tham gia hãy tỉnh táo và bỏ ý định tham gia vào Muban24 đi”.

Cũng trong thời gian này, Dân trí nhận được hàng nghìn bình luận của độc giả, cùng hàng chục lá thư điện tử gửi tới tòa soạn những mong cảnh tỉnh cộng đồng, cũng như phê phán mô hình hoạt động mà họ cho là lừa đảo tinh vi của Muaban24.

( có lẽ không còn lâu nữa mb24 sẽ sụp đổ hoàn toàn )

H.K

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Tôi thấy quý vị nói có phần đúng , là giúp người dân tránh mất mát... Ngày 22/7/2012 khi nghe bình luận kinh doanh trên thời sự vtv1 lúc 19h 20 và tin kinh doanh buổi trưa trươc đây 2 ngày nói không tốt về việc làm của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO MUA BAN TRỰC TUYẾN...Qua thông tin trên cung như nhiều báo trí khác nói về MB24 chúng tôi nhận thấy PHÓNG VIÊN khi làm việc chỉ nghe và khai thác thông tin từ một phía, áp đặt việc có hại cho MB24 như; phóng viên chưa làm việc trực tiếp với MB24 đã nói tư lừa đảo ,lôi kéo ngươi khác vì mục đích kiếm lời, mô hình MB24 hoạt động không hiệu quả va nói MB24 thách thức kẽ hở pháp luật...Tôi thấy mô hình làm ăn của MB24 RẤT TỐTt: riêng gói tiện ích mua hàng giảm giá và bán hàng của MB24 đã chưng minh cho quý vị thấy người dân được lợi gấp rất nhiều lần so với số tiền DUY NHẤT một lần bỏ ra nâng cấp làm hội viên (hội người tiêu dùng) và MB24 có trách bảo vệ quyền lợi hội viên đồng hành với Công ty. quý vị hãy xem lại: có luật TMDT, và MB24 đã sai chưa...? mà nói MB24 thách thức kẽ hở pháp luật, cac quy định chư ký số, khái niệm về TMDT va cac văn bản phap quy quy định về hoat động của TMDT , tôi thấy quý vị hoan toàn nói trái ngược với quy định cũng như việc làm của MB24 ,nếu có luật cũng để bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân thôi. Tôi biết MB24 đã xin Nhà nước cap phép cách đây một năm rồi mà chưa được cấp phép thì lỗi không phải do MB24, sư phát triển của MB24 là đồng hành với việc đem lại cho người dân nhièu quyền lợi thiết thực, được nhân dân ủng hộ và đón nhận. vậy chỉ một năm hoạt động MB24 đã có hơn 50 chi nhánh rồi lan xa trên cả nước. quý vị có cách nào để NGƯỜI DÂN TỰ BỎ TIỀN ĐI HỌC INTENET dùng cho mua bán kinh doanh mà còn được hương đầy rẫy vô số quyền lợi cho cuộc sống gia đình hơn MB24? Tôi thấy MB24 có mô hình hoạt động độc đáo và thông minh va Tôi tin rằng MB24 đã va đang làm việc tốt cho đồng bào góp phần đẩy mạnh " Hiện đại hóa đất nước " sẽ được Nhà nước bảo vệ. Bạn hãy làm gì được thật nhiều tiền mà luật pháp không cấm. Ai muôn tim hiễu thì phải có cái tâm, vào MB24 thì hãy tham gia học hết các buổi học và làm đúng thì sẽ không có sảy ra oán thán như ở trang tin noi trên. mọi người hãy cùng chúng tôi xem MB24 có sai không nếu MB24 không có sai thì kip làm việc của vtv1 đã nói cho hàng triệu ngươi thông tin không đúng thì sao ? thì NGƯỜI DÂN họ đã bị HÙ DỌA không dám đi học intenet để mãi mãi chỉ lam ăn thô sơ tiền công rẻ mạt ...

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

 • Quản trị

Tôi thấy quý vị nói có phần đúng , là giúp người dân tránh mất mát... Ngày 22/7/2012 khi nghe bình luận kinh doanh trên thời sự vtv1 lúc 19h 20 và tin kinh doanh buổi trưa trươc đây 2 ngày nói không tốt về việc làm của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO MUA BAN TRỰC TUYẾN...Qua thông tin trên cung như nhiều báo trí khác nói về MB24 chúng tôi nhận thấy quy vị không văn minh trong khi làm việc chỉ nghe và khai thác thông tin từ một phía, áp đặt việc có hại cho MB24 như; phóng viên chưa làm việc trực tiếp với MB24 đã nói tư lừa đảo ,lôi kéo ngươi khác vì mục đích kiếm lời, mô hình MB24 hoạt động không hiệu quả va nói MB24 thách thức kẽ hở pháp luật...Tôi thấy mô hình làm ăn của MB24 RẤT TỐTt: riêng gói tiện ích mua hàng giảm giá và bán hàng của MB24 đã chưng minh cho quý vị thấy người dân được lợi gấp rất nhiều lần so với số tiền DUY NHẤT một lần bỏ ra nâng cấp làm hội viên (hội người tiêu dùng) và MB24 có trách bảo vệ quyền lợi hội viên đồng hành với Công ty. quý vị hãy xem lại: có luật TMDT, và MB24 đã sai chưa...? mà nói MB24 thách thức kẽ hở pháp luật, cac quy định chư ký số, khái niệm về TMDT va cac văn bản phap quy quy định về hoat động của TMDT , tôi thấy quý vị hoan toàn nói trái ngược với quy định cũng như việc làm của MB24 ,nếu có luật cũng để bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân thôi. Tôi biết MB24 đã xin Nhà nước cap phép cách đây một năm rồi mà chưa được cấp phép thì lỗi không phải do MB24, sư phát triển của MB24 là đồng hành với việc đem lại cho người dân nhièu quyền lợi thiết thực, quý vị có cách nào để người dân tự bỏ tiền đi học intenet dùng cho mua bán kinh doanh mà còn được hương đầy rẫy vô số quyền lợi cho cuộc sống gia đình hơn MB24? Tôi cũng rất chia sẻ với nhiều địa chỉ giao dich ap dụng về TMDT lâu năm . Bạn hãy làm gì được thật nhiều tiền mà luật pháp không cấm. Ai muôn tim hiễu thì phải có cái tâm, vào MB24 thì hãy tham gia học hết các buổi học và làm đúng thì sẽ không có sảy ra oán thán như ở trang tin noi trên. mọi người hãy cùng chúng tôi xem MB24 có sai không nếu MB24 không có sai thì kip làm việc của vtv1 đã nói cho hàng triệu ngươi thông tin không đúng thì sao ?

Chào bạn, không nhầm thì bạn đang hoạt động cho MB24 tại Bắc Sơn phải không? Vâng chúng tôi không văn minh, bạn văn minh. Xin cảm ơn.

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh về vấn đề mua bán gian hàng điện tử trên trang mạng muaban24.vn của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

>> Nông dân đòi Muaban24 trả lại tiền “trót dại” mua gian hàng

>> Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24

>> Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt

Cùng thời điểm này, kênh VTV1 cũng có một số phóng sự về việc kinh doanh trên khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Trước vấn đề nóng bỏng trên, để có một cái nhìn khách quan, toàn diện, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý.

Ông có đánh giá như thế nào về việc kinh doanh gian hàng điện tử trên trang muaban24.vn?

Theo dõi rất sát những thông tin mà báo chí phản ánh về việc kinh doanh gian hàng điện tử trên trang mạng muaban24.vn bản thân tôi nhận định cách thức tiến hành kinh doanh mặt hàng (gian hàng điện tử) này là dạng biến tướng của loại hình kinh doanh đa cấp không lành mạnh đã từng gây bức xúc xã hội trong một thời gian dài. Có khác chăng thì chỉ ở hình thức mặt hàng ban đầu mà những người muốn là thành viên của mạng lưới phải bỏ tiền ra mua.

Ở hình thức bán hàng đa cấp, người muốn trở thành thành viên của mạng lưới phải mua một món hàng thật, còn mua gian hàng điện tử trên mạng muaban24.vn người mua phải bỏ một số tiền để mua một món hàng ảo.

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của hai loại hình kinh doanh này đều có một điểm chung đó là mua hàng hóa chỉ là phụ, lôi kéo được nhiều người tham gia vào các mạng lưới để chia số tiền ban đầu mà người mới phải nộp cho những người môi giới, cấp trên trong mạng lưới là mục đích cuối cùng, sản phẩm hàng hóa mới không hề được tạo ra.

Đối tượng mà cả hai loại hình kinh doanh trên hướng tới đều là những người nhẹ dạ, cả tin như nông dân, sinh viên, những người không công ăn việc làm… những người hiểu biết và có sự phân tích sự việc rất hạn chế nhưng lại muốn làm giàu nhanh chóng.

muaban24-da-thu-hut-hang-nghin-nguoi-tham-gia.jpg

Muaban24 đã thu hút hàng nghìn người tham gia

Những hành vi mua bán trên của công ty thì có vi phạm quy định pháp luật nào không?

Được biết website Muaban24.vn của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến tự xưng là “sàn thương mại điện tử” nhưng chưa hề được cấp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này, điều đó đã vi phạm quy định của pháp luật về đăng ký ngành nghề kinh doanh. Hơn nữa, trong hoạt động mua bán gian hàng điện tử trên trang website các nhân viên tiếp thị của công ty thường đưa ra những lợi ích hấp dẫn (mà thực tế không bao giờ có) để lôi kéo những người có hiểu biết hạn chế tin và mua gian hàng điện tử. Người mua phải bỏ ra một số tiền mặt tương đối cao để mua gian hàng ảo nhưng lại không có hóa đơn chứng từ…

Tất cả những hành vi nêu trên của phía Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009, theo đó: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”.

muaban24dathuhuthangnghinnguoithamgia.jpg

Luật sư Trương Anh Tú: "Không để “bóng ma” bán hàng đa cấp một lần nữa tái diễn gây nhức nhối trong xã hội"

Thời gian qua có rất nhiều người dân vì tin vào việc có thể giàu lên nhanh từ việc mua bán gian hàng điện tử mà vay mượn tiền, cầm cố tài sản để có tiền tham gian mạng lưới, từ đó dẫn tới tình trạng nợ nần, thậm chí vỡ nợ. Vậy, theo ông đâu là giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối nêu trên?

Có thể nhận thấy rằng, đối tượng nhắm tới của các nhân viên tiếp thị mua bán gian hàng điện tử trên Website: muaban24.vn phần lớn là những người nông dân, công nhân, những người thất nghiệp. Những đối tượng này thường có hiểu biết và sự phân tích sự việc hạn chế, do vậy họ rất nhẹ dạ cả tin, bị ảnh hưởng tâm lý đám đông nên dễ bị lôi kéo dụ dỗ tham gia vào mạng lưới của công ty trên.

Thiết nghĩ, để chấn chỉnh và không để có thêm nhiều người dân rơi vào cảnh “vỡ nợ” khi nhẹ dạ cả tin tham gia vào mạng lưới mua bán gian hàng điện tử thì về phía cơ quan chức năng cần nhanh chóng việc cuộc điều tra về việc kinh doanh như trên. Trong trường hợp có dấu hiệu của tội phạm thì cần khẩn trương khởi tố các cá nhân có hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Về phía chính quyền địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò của mình nhằm tuyên truyền, phổ biến, làm rõ cho bà con về bản chất của loại hình kinh doanh không lành mạnh trên. Từ đó tránh bị lôi kéo, dụ dỗ.

Cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nặng đối với những Công ty cố tình phớt lờ những quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để trục lợi. Không để “bóng ma” bán hàng đa cấp một lần nữa tái diễn gây nhức nhối trong xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Văn Tiến (thực hiện)

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Nông dân đòi Muaban24 trả lại tiền “trót dại” mua gian hàng

(Dân trí) - Người nông dân nghèo ở xã Ea Ô, huyện Ea Kar, Đắk Lắk đã chính thức lên tiếng đòi Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến Muaban24 trả lại số tiền mà họ “trót dại” mua “gian hàng điện tử” của công ty này.

>> Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24

>> Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt

Trao đổi với báo giới, Thượng tá Cao Thành Vinh - Trưởng phòng cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện cơ quan công an đang xác minh làm rõ 2 vấn đề - lợi ích của người dân khi mua gian hàng và nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước của MB24.

mot-hoi-vien-batnbspdac-di-cuanbspmuaban24-trai-trao-doi-voi-pv.jpg

Một "hội viên" bất đắc dĩ của Muaban24 (trái) trao đổi với PV

Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tnhr Đắk Lắk bắt nguồn từ việc hàng trăm người dân tỉnh này đã bỏ tiền mua các “gian hàng điện tử” của Muaban24, dẫn đến nợ nần.

Sau khi sự việc được báo chí phản ánh, ông Lê Hữu Thịnh - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã chính thức có văn bản gửi Công an tỉnh Đắk Lắk, Sở Công thương tỉnh này đề nghị làm rõ vụ việc.

Anh Dương Hoàng Cường (thôn 11, xã Ea Ô, Ea Kar, Đắk Lắk) cho biết: “Tôi cũng như bao người nông khác không hề biết gì về mua bán trên mạng, một phút nhẹ dạ nay mất trắng 12.600.000 đồng. Sự việc quá vô lý, nay mong muốn các ban ngành liên quan sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự tình, chúng tôi muốn lấy lại số tiền đã mất, được phần nào hay phần đó, chứ mất trắng như vậy xót lắm”.

Cũng như anh Cường, ông Chu Văn Khang (thôn 5B, xã Ea Ô, Ea Kar, Đắk Lắk) mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc đòi lại công bằng cho những nông nghèo chất phác như ông.

“Tôi chỉ mong lấy lại số tiền gốc 4 triệu đồng đã mua “GHĐT” MB24, còn lãi tôi chịu. Không có mua bán gì được trên đó, tôi nghĩ quyền lợi của tôi cũng là quyền lợi của nhiều người, mất trắng 4 triệu đồng rồi phải nai lưng đóng lãi đau lắm”, ông Khang nói.

Theo Luật sư Tạ Quang Tòng - Trưởng Văn phòng luật sư THT tại Đắk Lắk cho biết, xét dưới góc độ pháp luật dân sự, do công ty mẹ chưa có giấy phép đăng ký hoạt động sàn Giao dịch thương mại điện tử nên hoạt động của công ty con (chi nhánh Đắk Lắk) là chưa đúng quy định pháp luật.

Cho nên, giao dịch mua “gian hàng điện tử” giữa người dân với công ty là vô hiệu. Người dân có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu và đòi lại tiền theo quy định của pháp luật.

Viết Hảo

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại điện tử

Quyết định chấm dứt tư cách hội viên với Công ty cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24) được VECOM đưa ra ngay sau khi Bộ Công Thươngđề xuất cấm hình thức môi giới mở gian hàng online theo kiểu đa cấp.

> Nhiều người sa bẫy thương mại điện tử đa cấp

> 'Nạn nhân" gian hàng đa cấp kêu cứu

muaban24-490.jpg Website của Công ty Đào tạo Mua bán trực tuyến, nơi đang thu hút hàng chục nghìn thành viên mở gian hàng nhưng hoạt động thương mại điện tử hầu như chưa phát triển hiệu quả.

Quyết định do Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) Lê Danh Vĩnh ký ban hành chiều qua và công bố vào cuối ngày hôm nay (25/7). Lý do được đưa ra là hoạt động kinh doanh của công ty thông qua website muaban24 gây tổn hại tới uy tín và vi phạm điều lệ của Hiệp hội.

Một nguồn tin từ VECOM cho biết, từ chiều 23/7, Ban chấp hành Hiệp hội đã họp và thống nhất chấm dứt tư cách thành viên của Muaban24 (hay còn gọi là MB24) sau gần một năm theo sát hoạt động của công ty này cũng như tham khảo ý kiến của các bên. Thực tế luật pháp hiện hành chưa có quy định về kiểu kinh doanh mở gian hàng online bằng cách thu phí phí thành viên rồi cho thành viên hưởng hoa hồng nếu mời gọi thêm người khác tham gia. Vì thế, Hiệp hội chưa thể đưa ra kết luận hoạt động của MB24 có vi phạm pháp luật hay không.

"Tuy nhiên, cách thức kinh doanh của công ty đang tạo dư luận tiêu cực và làm tổn hại uy tín của Hiệp hội", nguồn tin này nói.

Ngay chiều 24/7, VECOM đã gửi quyết định tới Muaban24.

Câu chuyện mở gian hàng online đa cấp gây xôn xao dư luận nhiều tháng qua. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương hơn kể từ đầu tháng này, khi hàng chục công nhân nghèo Bình Dương đứng ra tố cáo công ty Đ.H.P có dấu hiệu lừa đảo. Ít ngày sau đó, hàng trăm nông dân Đăk Lăk cũng kêu cứu, nguy cơ vỡ nợ vì mua gian hàng online nhưng không thể kinh doanh và cũng không thể lôi kéo người khác tham gia.

Trong số hàng trăm độc giả gửi thư về VnExpress.net, nhiều người tâm sự từng đem hết tiền tích cóp, thậm chí thế chấp đồ đạc để vay tiền mua gian hàng Muaban24 để rồi trắng tay.

Giới chuyên gia cho rằng khi luật pháp chưa quy định kiểu kinh doanh này, phần thua thiệt có thể nghiêng về những thành viên mua gian hàng. Tuy nhiên, trong dự thảo Nghị định về Thương mại điện tử, Bộ Công Thương đề xuất cấm hình thức kinh doanh này, và chỉ thừa nhận 2 loại hình giao dịch thương mại điện tử, đó là lập website để trực tiếp mua bán hàng hóa và lập website để tạo môi trường cho các tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.

Song Lin

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

ra biển lớn ắt gặp bão to, con thuyền nhỏ thì dễ chìm lắm. khổ thân các bác mb24 vẫn luôn ảo tưởng và hy vọng những điều tốt đẹp ở mb24. sao các bác ấy cố tình không chịu hiểu là MB24 đang bán hàng online đa cấp cơ chứ. Đến khi nào mới hiểu được nhỉ, thấy nhiều Bác giờ vẫn "bảo vệ" MB24 ác lắm.

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Tôi thấy quý vị nói có phần đúng , là giúp người dân tránh mất mát... Ngày 22/7/2012 khi nghe bình luận kinh doanh trên thời sự vtv1 lúc 19h 20 và tin kinh doanh buổi trưa trươc đây 2 ngày nói không tốt về việc làm của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO MUA BAN TRỰC TUYẾN...Qua thông tin trên cung như nhiều báo trí khác nói về MB24 chúng tôi nhận thấy PHÓNG VIÊN khi làm việc chỉ nghe và khai thác thông tin từ một phía, áp đặt việc có hại cho MB24 như; phóng viên chưa làm việc trực tiếp với MB24 đã nói tư lừa đảo ,lôi kéo ngươi khác vì mục đích kiếm lời, mô hình MB24 hoạt động không hiệu quả va nói MB24 thách thức kẽ hở pháp luật...Tôi thấy mô hình làm ăn của MB24 RẤT TỐTt: riêng gói tiện ích mua hàng giảm giá và bán hàng của MB24 đã chưng minh cho quý vị thấy người dân được lợi gấp rất nhiều lần so với số tiền DUY NHẤT một lần bỏ ra nâng cấp làm hội viên (hội người tiêu dùng) và MB24 có trách bảo vệ quyền lợi hội viên đồng hành với Công ty. quý vị hãy xem lại: có luật TMDT, và MB24 đã sai chưa...? mà nói MB24 thách thức kẽ hở pháp luật, cac quy định chư ký số, khái niệm về TMDT va cac văn bản phap quy quy định về hoat động của TMDT , tôi thấy quý vị hoan toàn nói trái ngược với quy định cũng như việc làm của MB24 ,nếu có luật cũng để bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân thôi. Tôi biết MB24 đã xin Nhà nước cap phép cách đây một năm rồi mà chưa được cấp phép thì lỗi không phải do MB24, sư phát triển của MB24 là đồng hành với việc đem lại cho người dân nhièu quyền lợi thiết thực, được nhân dân ủng hộ và đón nhận. vậy chỉ một năm hoạt động MB24 đã có hơn 50 chi nhánh rồi lan xa trên cả nước. quý vị có cách nào để NGƯỜI DÂN TỰ BỎ TIỀN ĐI HỌC INTENET dùng cho mua bán kinh doanh mà còn được hương đầy rẫy vô số quyền lợi cho cuộc sống gia đình hơn MB24? Tôi thấy MB24 có mô hình hoạt động độc đáo và thông minh va Tôi tin rằng MB24 đã va đang làm việc tốt cho đồng bào góp phần đẩy mạnh " Hiện đại hóa đất nước " sẽ được Nhà nước bảo vệ. Bạn hãy làm gì được thật nhiều tiền mà luật pháp không cấm. Ai muôn tim hiễu thì phải có cái tâm, vào MB24 thì hãy tham gia học hết các buổi học và làm đúng thì sẽ không có sảy ra oán thán như ở trang tin noi trên. mọi người hãy cùng chúng tôi xem MB24 có sai không nếu MB24 không có sai thì kip làm việc của vtv1 đã nói cho hàng triệu ngươi thông tin không đúng thì sao ? thì NGƯỜI DÂN họ đã bị HÙ DỌA không dám đi học intenet để mãi mãi chỉ lam ăn thô sơ tiền công rẻ mạt ...

cái thằng này phát ngôn như bị bỏ bùa mê thuốc lú ý

chúng nó đã và đang làm cho đất nước càng ngày càng thụt lùi đi chứ hiện đại hoá cái túi tiền của chúng nó thì có

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc của Muaban24

(Dân trí) – Sáng nay (1/8), trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc của Muaban24 chi nhánh tỉnh này.

>> Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24

>> Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”

>> Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

luc-luong-cong-an-lam-viec-tai-tru-so-cua-muaban24-tai-ha-noi-anh-thong-chi.jpg

Lực lượng công an làm việc tại trụ sở của Muaban24 tại Hà Nội (Ảnh: Thông Chí)

Đại tá Hà Minh Tân cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt khẩn cấp 3 cán bộ của Muaban 24 chi nhánh Phú Thọ (gồm 1 Giám đốc và 2 Phó Giám đốc).

Giám đốc Muaban24 Phú Thọ bị bắt là Trương Đình Tuấn, SN 1975, giáo viên trường THCS Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Như Dân trí đã phản ánh, sáng 31/7, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao và CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét tại trụ sở chính của công ty này ở lô 4, khu biệt thự C8 Mỹ Đình 1, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội). Chiều cùng ngày, việc khám xét kết thúc và cơ quan công an đã thu giữ một số máy tính, cùng các tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Công ty Muaban24 kinh doanh trực tuyến trên trang web muaban24.vn và cũng tại trang web này, công ty đã mở nhiều “gian hàng” kinh doanh các loại sản phẩm theo phương thức kinh doanh hàng đa cấp. Công ty MB24 “chiêu mộ” khách hàng bằng cách trả 1,5 triệu đồng tiền “hoa hồng” cho những ai giới thiệu được người khác tham gia mua hàng trên “mạng”. Tuy nhiên, người nào có nhu cầu tham gia mua “gian hàng” trên “mạng” phải đóng 5,2 triệu đồng. Việc kinh doanh trên “mạng” của Công ty Muaban24 không đủ điều kiện về kinh doanh thương mại điện tử và còn có dấu hiệu trốn thuế khi công ty này phát triển thành viên trong hệ thống. Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho hay, ngày 25/7, hiệp hội này đã khai trừ tư cách hội viên đối với Công ty MB24 vì có biểu hiện không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến uy tín của VECOM và làm giảm niềm tin của cộng đồng trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Trước đó, tại cuộc họp báo liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của Công ty Muaban24 được tổ chức ở Đắk Lắk vào ngày 30/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về việc phát hiện dấu hiệu trốn thuế của 2 chi nhánh “muaban24” trên địa bàn tỉnh này. Cho đến hết tháng 3/2012, 2 chi nhánh của Công ty Muaban24 hoạt động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã phát triển gần 2.000 “gian hàng” trực tuyến trên mạng internet theo phương thức nêu trên.

Không chỉ tồn tại ở Phú Thọ và Đắk Lắk, danh sách các “thành viên” tham gia mua bán “gian hàng” trực tuyến trên trang web “muaban24.vn” đã trải rộng trên khắp các tỉnh Hải Dương, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nam Định và Thái Bình... Hầu hết những người tham gia đều không có trình độ tin học, thậm chí có người còn không biết sử dụng máy tính và không hề có nhu cầu bán hàng qua “mạng”. Họ tham gia chỉ nhằm mục đích hưởng “hoa hồng” trực tiếp thông qua việc giới thiệu người khác mua “gian hàng”.

Dư luận đang rất quan tâm đến việc cơ quan công an sớm làm rõ sự thật trong kinh doanh của Công ty Muaban24, để người dân không bị rơi vào tay những kẻ lừa đảo.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Hồng Kỹ

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Oh! giao lưu tí , để phần kết thuộc về ai ? Rồi xem người đáng kính nể nhất là người nắm trong tay phân đúng . Để chợ thêm vui thì phải có giao lưu nọ kia ti, theo tôi là: Tôi chọn đội yếu là MB24, bởi vì một giàn câu hỏi như sau: Việc LAO ĐỘNG SÁNG TẠO có trước LUẬT nhiều năm có thể hàng chục năm không?

PHÁP LUẬT để bảo vệ thành quả lao động chính đáng cua nhân dân ? Những cải tiến kỹ thuật , một phát minh mới có thể nghe người bình thường và thiểu số nhận xét rổi đưa ra quyết định không? Bạn có tin là 3 người giàu nhất Việt nam không có bằng đại học? Bằng cấp không phải là tất cả đúng không ? Các bạn có để ý giúp ở nơi chúng ta sống có hai cai chợ rất lớn là hiện thực mất hàng trăm có thể hàng nghìn tỷ đồng nhưng vắng tanh không có người ra? Thế thì chợ MB24 lạng sơn non trẻ nó rất ít tốn kém mà lại nhiều người lui đến, vi nó mang trong trách rất lớn giúp người dân áp dụng kinh doanh trên công nghệ cao (các bạn hãy xem giúp lợi ích Thương mại điện tử nhé!) nói đơn giản là giúp mọi người, mọi nhà biét cách dùng INTENET mua bán kinh doanh trong gia đình, theo tôi MB24 đang làm như vậy. Khi cơ quan chức năng làm việc có tìm thấy đúng cách làm của MB24 không lại là một quá trình, chúng ta đừng nói quá nó đi, rồi tự ái không gần lại nó và một ngày nào con cháu trách mình quá lạc hậu. Tôi nghĩ các bạn chỉ adua nghe người khác mà thôi có giám tự mình nghĩ không chứ !.

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Oh! giao lưu tí , để phần kết thuộc về ai ? Rồi xem người đáng kính nể nhất là người nắm trong tay phân đúng . Để chợ thêm vui thì phải có giao lưu nọ kia ti, theo tôi là: Tôi chọn đội yếu là MB24, bởi vì một giàn câu hỏi như sau: Việc LAO ĐỘNG SÁNG TẠO có trước LUẬT nhiều năm có thể hàng chục năm không?

PHÁP LUẬT để bảo vệ thành quả lao động chính đáng cua nhân dân ? Những cải tiến kỹ thuật , một phát minh mới có thể nghe người bình thường và thiểu số nhận xét rổi đưa ra quyết định không? Bạn có tin là 3 người giàu nhất Việt nam không có bằng đại học? Bằng cấp không phải là tất cả đúng không ? Các bạn có để ý giúp ở nơi chúng ta sống có hai cai chợ rất lớn là hiện thực mất hàng trăm có thể hàng nghìn tỷ đồng nhưng vắng tanh không có người ra? Thế thì chợ MB24 lạng sơn non trẻ nó rất ít tốn kém mà lại nhiều người lui đến, vi nó mang trong trách rất lớn giúp người dân áp dụng kinh doanh trên công nghệ cao (các bạn hãy xem giúp lợi ích Thương mại điện tử nhé!) nói đơn giản là giúp mọi người, mọi nhà biét cách dùng INTENET mua bán kinh doanh trong gia đình, theo tôi MB24 đang làm như vậy. Khi cơ quan chức năng làm việc có tìm thấy đúng cách làm của MB24 không lại là một quá trình, chúng ta đừng nói quá nó đi, rồi tự ái không gần lại nó và một ngày nào con cháu trách mình quá lạc hậu. Tôi nghĩ các bạn chỉ adua nghe người khác mà thôi có giám tự mình nghĩ không chứ !.

vẫn còn cố biện hộ mấy ông mb24 này chết đến nới rồi mà vẫn thở ra cái giọng intenet vào tù hết rồi ông tự lập ra mb25 đi phổ biến intenet cho mấy bà con dân tộc thiểu số ở mẫu sơn ý tầm phào vừa thôi . biết làn sai rồi thì ngậm mồm lại nói ra người ta cười cho cái sự ngu dốt của bạn đó , bao nhiêu nông dân ngeof đến chữ còn ko biết intenet còn chưa biêtrs như nào mà các ông còn gạ gẫm để đóng tiền các ông ăn hoa hồng lừa đảo
Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Bạn đã có tài khoản? Vui lòng ĐĂNG NHẬP để đăng bài.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 • Đang xem

  • Không có thành viên nào đang xem trang này.
 • Chọn lọc

  • Diễn đàn vừa được nâng cấp phiên bản mới
   Nếu các bạn gặp lỗi gì thì vui lòng chụp lại và thông báo cho ad tại đây bằng cách trả lời chủ đề này.
    
   Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành viên một ngày vui vẻ.
   • 0 trả lời mới
  • Diễn đàn nâng cấp thành công (27/7/2017)
   Chào các bạn thành viên,

   Diễn đàn vừa nâng cấp thành công phiên bản mới ngày 27/7/2017.
   Các tính năng mới: Đang cập nhật

   ...

   Sau quá trình nâng cấp có thể phát sinh lỗi, nếu có, các bạn vui lòng thông báo bằng cách trả lời bài viết này hoặc nhắn tin hoặc sử dụng chức năng báo cáo bài viết.

   Chúc các bạn hoạt động tốt trên Chợ Lạng Sơn.

   Trân trọng cảm ơn
   • 2 trả lời mới
×
×
 • Tạo mới...