Chuyển tới nội dung

Tập đoàn Sovico & HD Bank vào cuộc “hồi sinh” dự án Khách sạn - sân Goft Hoàng Đồng hơn 60 triệu USD tại Lạng Sơn


Recommended Posts

Tập đoàn Sovico vào cuộc “hồi sinh” dự án hơn 60 triệu USD tại Lạng Sơn

 Bất động sản - 12/06/2021

(KDPT) – Mới đây ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp xem xét các nội dung liên quan đến Dự án Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn.

Dự án Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng do Công ty Liên doanh quốc tế Lạng Sơn (nay là Công ty CPQT Lạng Sơn) là nhà đầu tư. Được biết dự án được triển khai từ năm 2004, tuy đã được các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để triển khai thực hiện, được bàn giao mặt bằng sạch đảm bảo triển khai các hạng mục chính của dự án, đồng thời gia hạn thời gian thực hiện, thế nhưng nhà đầu tư vẫn không đảm bảo tiến độ như nội dung đã quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, điều này đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật đất đai, xây dựng, Luật doanh nghiệp… Đặc biệt, dự án đã đủ các điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành rà soát đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trong các lĩnh vực theo thẩm quyền. Tại cuộc họp, đại diện Công ty CPQT Lạng Sơn đã thừa nhận hạn chế, yếu kém trong việc triển khai dự án. Đồng thời mong muốn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện.

Đồng thời diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico cũng đã cam kết nguồn lực tài chính, giải quyết khó khăn vướng mắc để thực hiện. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án với 3 điều kiện: Một là Công ty CPQT Lạng Sơn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do các vi phạm của Công ty gây ra.

Hai là dự án được tiếp tục triển khai phải có sự điều hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico; nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Nhà đầu tư nếu đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư gia hạn thời gian thực hiện dự án phải khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để đủ điều kiện thực hiện các bước tiếp theo; đồng thời yêu cầu nhà đầu tư phải có người đại diện theo pháp luật thường trực tại Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Ba là khẩn trương chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thành phố Lạng Sơn đã phê duyệt; khẩn trương đầu tư xây dựng khu tái định cư để đủ điều kiện di dân để người dân ổn định cuộc sống…

8-6.jpg

Một góc khu vực tập golf nằm trong dự án Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng. (Nguồn: Báo Lạng Sơn).

Theo tìm hiểu, Dự án Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư ngày 12/3/2004 với mục tiêu xây dựng khách sạn quốc tế 5 sao, sân golf 18 lỗ, khu vui chơi giải trí có thưởng, khu biệt thự, cửa hàng để bán và cho thuê… Tổng mức đầu tư là 61,5 triệu USD.

Theo quy định, tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành khu tái định cư tháng 5/2019; hạng mục sân golf giai đoạn 1 hoàn thành tháng 5/2019, giai đoạn 2 hoàn thành tháng 8/2020; khách sạn 5 sao hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2020, cuối năm 2020 đưa vào sử dụng các hạng mục cơ bản.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện dự án rất chậm do nhà đầu tư thiếu năng lực, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng dự án. Trước đó, trong chuyến công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án vào cuối 2019, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã nhấn mạnh không gia hạn thêm đối với dự án này. Trường hợp đến hết năm 2020, các hạng mục dự án không hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ thì kiên quyết xử lý theo quy định.

Về phía Tập đoàn Sovico, đây là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động ở các lĩnh vực tài chính ngân hàng, năng lượng, hàng không và bất động sản.

 

Thời gian qua Sovico đã đề xuất thực hiện hàng loạt dự án tại các tỉnh. Điển hình như việc Tập đoàn này muốn đầu tư các dịch vụ logicstics, dự án bất động sản, thành phố thông minh, khu công nghiệp công nghệ cao hàng không,…tại khu vực phụ cận sân bay Long Thành (Đồng Nai) hay đầu tư khu đô thị mới hơn 900 ha tại TP Cần Thơ.

Ngoài ra, Tập đoàn Sovico cũng đã đề xuất thực hiện dự án Khu đô thị mới để kết nối cùng với dự án trung tâm logistics hàng không. Khu đô thị này dự kiến nằm hai bên đường Võ Văn Kiệt với quy mô khoảng 948 ha. Như vậy chỉ trong vòng ít ngày, Tập đoàn Sovico đã liên tiếp đề xuất thực hiện hàng loạt dự án tại Đồng Nai và Cần Thơ.

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Bạn đã có tài khoản? Vui lòng ĐĂNG NHẬP để đăng bài.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 • Đang xem

  • Không có thành viên nào đang xem trang này.
 • Chọn lọc

  • Diễn đàn vừa được nâng cấp phiên bản mới
   Nếu các bạn gặp lỗi gì thì vui lòng chụp lại và thông báo cho ad tại đây bằng cách trả lời chủ đề này.
    
   Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành viên một ngày vui vẻ.
   • 0 trả lời mới
  • Diễn đàn nâng cấp thành công (27/7/2017)
   Chào các bạn thành viên,

   Diễn đàn vừa nâng cấp thành công phiên bản mới ngày 27/7/2017.
   Các tính năng mới: Đang cập nhật

   ...

   Sau quá trình nâng cấp có thể phát sinh lỗi, nếu có, các bạn vui lòng thông báo bằng cách trả lời bài viết này hoặc nhắn tin hoặc sử dụng chức năng báo cáo bài viết.

   Chúc các bạn hoạt động tốt trên Chợ Lạng Sơn.

   Trân trọng cảm ơn
   • 2 trả lời mới
×
×
 • Tạo mới...