Chuyển tới nội dung

Nhà gỗ 5 gian tại Sông Hinh


nhago

Recommended Posts

Nhà gỗ 5 gian mang một nét cổ kính độc đáo mang ý nghĩa giá trị tinh thần cao, được thể hiện qua các nét chạm khắc đặc sắc ở từng cấu kiện, được các nghệ nhân thổi hồn vào trong những khúc gỗ thô cứng.

http://nhagokimhue.com/wp-content/uploads/2022/02/z3216922201218_7ad9130d9006b3a0ed3a3b1b4654180b-min.jpg

Kiểu nhà 5 gian thông nhau tạo một không gian thoáng, làm cho các thành viên trong gia đình gắn kết nhau hơn. Gian chính giữa được dành làm nơi thờ cúng gia tiên và trưng bành sập gỗ, ngoài ra còn sắp xếp bộ trường kỷ.

Kiến Trúc Nhà Gỗ 5 Gian

Nếu như đang quan tâm về vấn đề này thì để Nhà Gỗ Kim Huệ nói cho bạn biết, thật ra thì để thấu hiểu được 1 ngôi nhà cho dù là ngôi nhà bình thường hiện nay hay phong cách nhà gỗ 5 gian xưa kia thì bạn cần phải hiểu được ý tưởng của con người khi thiết kế lên nó. Với những người yêu nét đẹp truyền thống, yêu thích nghệ thuật xưa và luôn hướng về cội nguồn thì việc hiểu được điều này sẽ đơn giản hơn rất nhiều, vì kiến trúc nhà được thực hiện với nét đẹp đơn giản và mang văn hóa thuần khiết.

Khi thiết kế lên ngôi nhà gỗ 5 gian thì việc chọn hướng đất, hướng nhà hợp mệnh gia chủ là vô cùng quan trọng, nó không khác gì khi chúng ta xây nhà hiện nay đúng không nào? Bạn cần phải có điểm tụ thủy để khiến cho không gian bên ngoài được kín đáo nhưng không gian ngồi nhà vẫn đủ thông thoáng, thoải mái nhé. Đây được cho là kết cấu quan trọng mà chúng ta cần phải đảm bảo thực hiện được.

Theo Nhà Gỗ Kim Huệ được biết, các nguyên vật liệu được sử dụng để xây nhà gỗ 5 gian được là từ gỗ mà nó phải giữ được nét mộc mạc, đó chính là gỗ mộc được sử dụng nguyên bản với vân gỗ lộ rõ ra bên ngoài, phần cốt gỗ nếu như càng lâu thì nó càng quý và có giá trị cao hơn cho ngôi nhà. Nếu như có điều kiện kinh tế thì có thể sử dụng gỗ quý như lim, sến, táu… còn không thì gỗ để xây nhà gỗ 5 gian là gỗ mít, gỗ xoan… cũng được nhé, nó đảm bảo an toàn và mang lại chất lượng tốt cho căn nhà, phù hợp với điều kiện thiên nhiên.

Với hệ thống cột trong kết cấu nhà gỗ 5 gian thì người thợ cũng cần tính toán sao cho thật tủ mỉ để ngôi nhà được vững chắc nhất, không giống như ngôi nhà xi măng cốt thép có thể liên kết lại được với nhau, mà hoàn toàn dựa vào những chi tiết, chắp nối, để đảm bảo ngôi nhà có thể hiện ngang đứng giữa thiên nhiên, trải qua được mưa gió, bão bùng. Có thể nói hệ thống cột vô cùng quan trọng, chiếc cột cái trong nhà gỗ 5 gian có đường kính lớn khoảng chừng 30cm còn những cột nhỏ hơn thì kích thước khoảng 27cm , cột hiên khoảng 25cm… bạn cần phải xác định rõ vị trí của từng cột để đảm bảo luôn có ngôi nhà chắc chắn nhất nhé.

z2910196914951_8e38c82dc8ac2a3ba430452d378969fd-min.jpg

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Bạn đã có tài khoản? Vui lòng ĐĂNG NHẬP để đăng bài.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 • Đang xem

  • Không có thành viên nào đang xem trang này.
 • Chọn lọc

  • Diễn đàn vừa được nâng cấp phiên bản mới
   Nếu các bạn gặp lỗi gì thì vui lòng chụp lại và thông báo cho ad tại đây bằng cách trả lời chủ đề này.
    
   Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành viên một ngày vui vẻ.
   • 0 trả lời mới
  • Diễn đàn nâng cấp thành công (27/7/2017)
   Chào các bạn thành viên,

   Diễn đàn vừa nâng cấp thành công phiên bản mới ngày 27/7/2017.
   Các tính năng mới: Đang cập nhật

   ...

   Sau quá trình nâng cấp có thể phát sinh lỗi, nếu có, các bạn vui lòng thông báo bằng cách trả lời bài viết này hoặc nhắn tin hoặc sử dụng chức năng báo cáo bài viết.

   Chúc các bạn hoạt động tốt trên Chợ Lạng Sơn.

   Trân trọng cảm ơn
   • 2 trả lời mới
×
×
 • Tạo mới...