Chuyển tới nội dung

Cây thốt nốt tại Minh Đức


Recommended Posts

Cây thốt nốt tại Minh Đức có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, miền nam Châu Á. Thốt Nốt có hình dáng khá giống với cây cọ dầu, cây cau. Rất thích hợp trồng làm cây cảnh sân vườn, biệt thự, trồng dọc lối đi, tại dải phân cách.

 

http://cayxanhbinhlong.com/wp-content/uploads/2021/06/dac-diem-cay-thot-not.jpg

 

Tên thường gọi cây thốt nôt

 

Tên khoa học: Borassus Flabellifer

 

Thuộc họ: Arecaceae (Cau)

 

Đặc điểm cây thốt nốt

Thốt Nốt là cây thân cột, già hóa gỗ cứng, có hình trụ mọc đơn độc thẳng đứng, khi trưởng thành cây cao từ 20 – 30m, đường kính thân to khoảng 60 cm, thân thường để lại nhiều vòng do những vết cuống lá để lại, gốc cây phình rộng hơn phần thân trên. Do đặc điểm thân cây bắt mắt nên được sử dụng trồng làm cây đô thị, cây cảnh nhà vườn.

 

Lá cây Thốt Nốt mọc cách và xếp hình xoắn ốc, tập trung ở phần ngọn giống như cây vạn tuế, trên đỉnh ngọn thường mọc từ 20 – 30 cái là xòe rộng, cuống lá dài, có gai, phiến lá chất da, đường kính lá từ 1 – 1,5m, xẻ chân vịt thành khoảng gần 60 – 80 thùy hình, thuôn dài, rộng 3 cm. Cuống gốc lá non phình rộng thành bẹ ôm lấy thân, gốc cuống lá già sẽ có hình tam giá rộng, sau đó hóa gỗ cứng, mép có gai thô. Ta thường thấy hiện tượng nhiều vòi hoa mọc trên ngọn cây, người ta thường cắt những vòi hoa đó rồi dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa sau đó hứng nước tiết ra từ chỗ cắt, loại nước này rất tốt, vì nó có chứa đường Saccaroza, làm nước giải khát khát thơm ngon, có vị ngọt dịu, được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, người ta còn sử dụng nước này để nấu thành đường Thốt Nốt, một trong những món ngon được khá nhiều người ưa thích.

 

Hoa đực và hoa cái mọc khác nhau, hoa đực lớn và có nhiều nhánh, nhiều lá bắc xếp chồng lên nhau. Hoa cái không phân nhánh, có lá bắc dạng mo bao phủ. Hoa thường nở rộ vào mùa xuân. Và ra hoa đều đặn hàng năm, thụ phấn nhờ vào côn trùng hay gió.

 

Quả có hình cầu, đường kính quả từ 15 – 20 cm, lúc quả non có màu xanh, khi già chuyển dần sang màu nâu tím hoặc màu đen, nhân thịt trong quả có màu trắng, mỗi quả thường có 3 nhân thịt, lúc non thì mềm dẻo có vị ngọt thanh, nhưng khi già thì hóa dần thành gỗ và cứng. Nhân thịt bên trong hay được sử dụng để nấu chè Thốt Nốt.

 

 

cay-thot-not-1.jpg

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Bạn đã có tài khoản? Vui lòng ĐĂNG NHẬP để đăng bài.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

  • Đang xem

    • Không có thành viên nào đang xem trang này.
  • Chọn lọc

    • Diễn đàn vừa được nâng cấp phiên bản mới
      Nếu các bạn gặp lỗi gì thì vui lòng chụp lại và thông báo cho ad tại đây bằng cách trả lời chủ đề này.
       
      Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành viên một ngày vui vẻ.
      • 0 trả lời mới
    • Diễn đàn nâng cấp thành công (27/7/2017)
      Chào các bạn thành viên,

      Diễn đàn vừa nâng cấp thành công phiên bản mới ngày 27/7/2017.
      Các tính năng mới: Đang cập nhật

      ...

      Sau quá trình nâng cấp có thể phát sinh lỗi, nếu có, các bạn vui lòng thông báo bằng cách trả lời bài viết này hoặc nhắn tin hoặc sử dụng chức năng báo cáo bài viết.

      Chúc các bạn hoạt động tốt trên Chợ Lạng Sơn.

      Trân trọng cảm ơn
      • 2 trả lời mới
×
×
  • Tạo mới...