Chuyển tới nội dung

Yếu Tố Phong Thủy Nhà Gỗ 3 Gian Nhất Định Phải Biết


nhago

Recommended Posts

Phong thủy nhà gỗ 3 gian là yếu tố quan trọng trong việc làm một ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đối với nhiều người, căn nhà 3 gian là tài sản quan trọng quá quý giá. Chính vì vậy họ rất coi trọng trong việc dựng nhà để ở. Cốt là mong sao, khi làm nhà xong “an cư lạc nghiệp” gặp nhiều may mắn để yên tâm làm ăn. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến phong thủy nhà gỗ 3 gian hãy cùng chúng tôi đến với bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn.
 

http://nhagokimhue.com/wp-content/uploads/2022/02/z3216908073294_1ac8719322aac5851326a5c2af0c9492-min-533x400.jpg

Các đặc điểm chung theo phong thủy của nhà gỗ 3 gian
Theo phong thủy ngũ hành, không gian kiến trúc trong nhà gỗ 3 gian phải được thiết kế sao cho tạo được sự cân bằng Âm Dương.
 
Tất cả nhà ba gian từ trước đến sau chỉ có 1 ngăn nên hướng nhà, hướng phòng, màu gỗ trong nhà, ngoài nhà đều phải giống nhau, bởi có như thế mới đảm bảo được yếu tố phong thủy. Theo phong thủy nhà ở đây được gọi là nhà đơn trạch. Và cũng theo phong thủy thì kiến trúc nhà gỗ cổ truyền đều phải quay mặt tiền về hướng Nam hoặc Đông Nam. Và dù xét theo phương diện nào: bát trạch minh cảnh hay dương trạch tam yếu thì ta vẫn có thể thấy đây là một kiểu nhà luôn đảm bảo sự tối ưu về mặt phong thủy. Điều kiện cần là hướng của căn nhà phải luôn hợp với cung mạng của gia chủ.
 
Theo phong thủy nhà ở, kiến trúc nhà gỗ 3 gian thì gian giữa thường được dùng làm phòng khách và vị trí chính giữa đặt bàn thờ. Ngay Đối diện cửa chính người ta đặt bàn thờ: thần, phật và gia tiên trong nhà. Theo đúng phong tục lề lối cũ thì ta đặt bàn thờ Phật ở chính giữa, khì nhìn từ ngoài vào sẽ thấy bàn thờ thần đặt bên tay trái và bàn thờ gia tiên đặt bên tay phải… Khi thiết kế tỷ lệ con người (kích thước nhân chủng học và nhu cầu hoạt động của con người) phải đạt đến tính chuẩn mực nhất.
 
Trước bàn thờ ta sẽ thấy các bộ trường kỉ hoặc bộ bàn ghế để tiếp khách, hai bên của cột nhà và trước bàn thờ gia chủ thường treo các bức hoành phi, câu đối… Những gian nhà như vậy thường không chia buồng, nên người ta hay đặt 2 bộ ván ở hai bên nhà để tạo sự riêng tư. Nếu được chia thành 2 trái thì một bên được dùng để thóc, các giống cây cho vụ mùa sau. Gian còn lại thì được dùng làm phòng ngủ, nghỉ ngơi…
 
Và khu vực bếp sẽ được làm riêng biệt hoặc được ngăn cách hẳn với căn nhà, được sắp xếp ở gian phụ.
 
Nếu lập luận theo Dương trạch tam yếu thì một căn nhà được coi là ở thế vận tốt phải có cả hướng sau nhà và hướng trước nhà đều tốt. Vì đây là nhà đơn do đó mà tất cả các phòng chính cho đến gian phụ đều phải có hướng tốt và tọa sơn tốt, tránh những yếu tố gây ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Và với mỗi tuổi ta lại có hướng làm nhà thích hợp cho tuổi đó.
 
Nếu lập luận theo bát trạch minh cảnh vào phong thủy nhà ở thì tất cả các phòng và nhà cùng hợp hướng với gia chủ. Do đó mà sẽ đem lại sự thống nhất cũng như phát tài cho gia đình.

z3216908073294_1ac8719322aac5851326a5c2af0c9492-min-533x400.jpg

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Bạn đã có tài khoản? Vui lòng ĐĂNG NHẬP để đăng bài.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 • Đang xem

  • Không có thành viên nào đang xem trang này.
 • Chọn lọc

  • Diễn đàn vừa được nâng cấp phiên bản mới
   Nếu các bạn gặp lỗi gì thì vui lòng chụp lại và thông báo cho ad tại đây bằng cách trả lời chủ đề này.
    
   Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành viên một ngày vui vẻ.
   • 0 trả lời mới
  • Diễn đàn nâng cấp thành công (27/7/2017)
   Chào các bạn thành viên,

   Diễn đàn vừa nâng cấp thành công phiên bản mới ngày 27/7/2017.
   Các tính năng mới: Đang cập nhật

   ...

   Sau quá trình nâng cấp có thể phát sinh lỗi, nếu có, các bạn vui lòng thông báo bằng cách trả lời bài viết này hoặc nhắn tin hoặc sử dụng chức năng báo cáo bài viết.

   Chúc các bạn hoạt động tốt trên Chợ Lạng Sơn.

   Trân trọng cảm ơn
   • 2 trả lời mới
×
×
 • Tạo mới...