Chuyển tới nội dung

Bài học từ những thất bại khi kinh doanh nhà hàng


mbay

Recommended Posts

(Sang Quán ndv.vn) Bài Học Từ Thất Bại kinh doanh nhà hàng để thành công -Sự thất bại của nhà hàng Brooklyn Taco sau 5 năm kinh doanh cùng với người bạn gái của Jesse Kramer đã mang lại cho anh chàng nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích nhưng cũng không kém phần đắng cay.

Nhà hàng Brooklyn Taco với món bánh nức tiếng là tài sản đáng tự hào nhất của Jesse Kramer – một doanh nhân thành đạt khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng thời kì huy hoàng đó chỉ kéo dài vỏn vẹn 5 năm rồi vụt tắt. Mới đây trên tờ Entreprener, Jesse Kramer đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý giá đúc kết được từ sau thất bại của mình.

kinh_doanh_nha_hang_that_bai.jpg

Bài Học từ KInh doanh Nhà hàng thất bại


Xem Thêm Lý Do Kinh doanh nhà hàng thất bại

Khi thần tượng Jon Stewart của The Daily Show tiến đến và nếm thử món bánh taco mà  Brooklyn Taco phục vụ, tôi gần như quên sạch mọi vất vả lúc mới bắt đầu gầy dựng nhà hàng. Đó quả thật là một kỉ niệm khó quên nhưng sự huy hoàng này cũng dần lụi tàn rất nhanh sau đó.

Brooklyn Taco chính thức ngừng kinh doanh vào tháng 2/2015. Gần như cả ngày tôi quay cuồng với mớ câu hỏi tại sao và nếu như mặc dù 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thực phẩm đã giúp tôi học hỏi rất nhiều điều. Biết nhiều nhưng không biết áp dụng là nguyên nhân khiến tôi và Brooklyn Taco nếm mùi thất bại và giá như tôi tuân theo 5 quy tắc dưới đây thì mọi chuyện có lẽ đã khác.

Nha_hang_Brooklyn_Taco.jpg

Nhà hàng Brooklyn Taco


Đừng quá đề cao bản thân

Khi Brooklyn Taco nhận được lời đề nghị chia sẻ quyền sở hữu từ một nhà đầu tư bên ngoài với giá khoảng 400.000 USD mua lại 80% cổ phần, tôi đã từ chối vì cho rằng mức giá đó không xứng với danh tiếng của nhà hàng.

Nhưng giờ thì sao? Brooklyn Taco gần như không còn đáng giá một xu lẻ trong thời điểm nó gần lụi tàn và chẳng có ai chịu bỏ tiền ra nữa. Đây là quy luật tất yếu bởi nếu phải chọn lựa, chắc hẳn không ai lại muốn mua 50% cổ phần giá rẻ của một công ty làm ăn thua lỗ trong khi chỉ cần 10% quyền sở hữu một công ty làm ăn phát đạt chắc chắn sẽ giúp họ thu về nhiều lợi nhuận hơn và tôi cũng thế. Quyền sở hữu hoàn toàn công ty dĩ nhiên là rất mê hoặc nhưng tin tôi đi, đôi khi nó lại chứa đựng những rủi ro chí mạng biến cái quyền sở hữu độc tôn ấy của bạn trở thành “phế phẩm” mà có vứt đi cũng chẳng ai thèm lấy.

Bắt đầu với quy mô nhỏ chưa hẳn là tốt

Nhiều người cho rằng khởi nghiệp kinh doanh từ quy mô nhỏ là một cách tiếp cận khá lành mạnh và an toàn. Với Brooklyn Taco, chúng tôi bắt đầu với số vốn 30.000 USD đã bao gồm cả chi phí Thuê mặt bằng, thiết bị và quảng cáo cho thương hiệu và tin rằng sẽ xoay sở được với số lợi nhuận thu về, thậm chí còn có thể mở rộng quy mô lớn hơn.

Nhưng thực tế lại không như kỳ vọng, không gian nhà hàng quá khiêm tốn để chúng tôi có thể thu về được mức lợi nhuận mong muốn. Brooklyn Taco lúc đó không khác gì cảnh cùng đường của một người đuối nước, mệt mỏi ngụp lặn rồi từ từ bị dòng nước nuốt chửng. Lúc đầu, ai ai trong đó có cả tôi đều phấn khởi khi chỉ với số vốn nhỏ, quy mô nhỏ giúp tiết kiệm chi phí sẽ làm nên chuyện nhưng đi vào kinh doanh mới biết nhà hàng thiếu trầm trọng chỗ nấu ăn, thậm chí còn không đủ chỗ đặt thêm ghế ngồi để tăng lợi nhuận. Công suất khai thác mãi giậm chân một chỗ trong thời gian dài nên việc mở rộng quy mô là hầu như không thể. Đây có lẽ đã là cái sai trầm trọng của Brooklyn Taco ngay từ đầu rồi.

that_bai_trong_kinh_doanh_qquan_an.jpg

Bài học thất bại trong kinh doanh nhà hàng


Đừng chọn sai địa điểm kinh doanh

Khó mà bỏ qua cơ hội thuê mặt bằng kinh doanh tại một thành phố lúc nào cũng nhộn nhịp, sôi động lại tập trung nhiều khách hàng, thị trường tiềm năng rộng mở như New York. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chi phí mặt bằng tại đây biến động quá nhanh nên rất khó để các kế hoạch kinh doanh theo kịp. Nhận thấy áp lực mặt bằng, Stabucks đã nhanh chóng thay đổi mô hình quy mô kinh doanh sang những không gian nhỏ nhưng hiệu quả hơn.

Khó khăn lúc bấy giờ mà Brooklyn Taco gặp phải không chỉ riêng chi phí mặt bằng mà còn ở việctuyển nhân viên. Ngay chính tôi – chủ nhà hàng còn không biết cơ sở của mình có trụ vững trong bao lâu, cũng chẳng thể chi trả một mức lương cơ bản nhất cho người lao động thì làm sao có thể thu hút và giữ chân nhân viên?

Bây giờ nghĩ lại, lúc đó giá như mình nên cân nhắc chuyển địa điểm sang nhà riêng ở Connecticut. Bởi lẽ, một thị trấn dù nhỏ nhưng vấn có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn một đô thị lớn với chi phí điều hành đắt đỏ.

Có nhiều chiến lược mới mẻ để thúc đẩy việc kinh doanh

Từ đầu Brooklyn Taco chỉ định hướng đến việc kinh doanh thực phẩm nên chúng tôi hầu như không có bất kì loại giấy phép kinh doanh rượu bia hay những loại thức uống có cồn nào khác. Chúng tôi nhận ra kinh doanh rượu có thể mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho nhà hàng hơn là chỉ tập trung cho việc bán thức ăn phục vụ khách. Điều này sau khi tham khảo từ nhiều chủ nhà hàng cũng đã được khẳng định.

Tầm trọng của rượu trong kinh doanh nhà hàng chỉ là một trong rất nhiều ví dụ. Là một chủ nhà hàng, bạn phải mở rộng, có thêm nhiều chiến lược mới mẻ, đa dạng theo các hướng khác nhau một là để thúc đẩy việc kinh doanh hai là cải thiện và duy trì doanh số nhà hàng.

Có khả năng tự vận hành

Trong 2 tháng mùa hè năm đó, Brooklyn Taco có cơ hội tham gia buổi hội chợ ngoài trời Broadway Bites tổ chức tại quảng trường Herald. Mặc dù phải chịu chi phí mặt bằng lên đến 10.000 USD/tháng cho gian hàng chỉ có 1m2 nhưng 2 tuần làm việc kéo dài 96 tiếng ở đây đã giúp tôi học hỏi rất nhiều điều bổ ích, vừa giúp nhà hàng có thêm nguồn khách lại vừa nắm bắt được thị hiếu thị trường.

Tuy nhiên sự cố không may đã đến ngay trong ngày cuối cùng chúng tôi tham gia buổi hội chợ. Tôi bỗng dưng gặp vấn đề với cơ vai, cả cánh tay tê nhức do chứng thoát vị đĩa đệm mà chính bản thân cũng bất ngờ khi nó xảy ra với mình. Thời gian sau đó là chuỗi ngày dài buộc phải nghĩ dưỡng sau cuộc phẫu thuật và chuyện gì đến cũng đã đến. Kết quả kinh doanh của công ty nhanh chóng bị sụt giảm trầm trọng chỉ với lý do không có tôi. Sau bao nhiêu năm gầy dựng, thất bại là khó tránh nếu công ty của bạn không thể vận hành một cách độc lập.

Tránh làm chung với người thân quen

Dĩ nhiên hợp tác kinh doanh chung với một người thân quen nào đó mà bạn yêu quý sẽ mang lại cảm giác an toàn hơn rất nhiều và niềm vui theo đó cũng được nhân lên. Tuy nhiên, đừng quên rằng một cuộc cãi vả “gia đình” có thể làm đứt đoạn ngay lập tức sợi dây gắn kết việc kinh doanh và tôi cũng chẳng phải trường hợp ngoại lệ khi buộc phải duy trì việc kinh doanh với bạn gái dù đã chia tay. Thật bất tiện và việc này cũng chẳng hề dễ chịu một chút nào.

Bất đồng quan điểm nhưng không ai trong chúng tôi đã sẵn sàng cho việc vận hành công ty riêng của mình nên Brooklyn Taco cứ hoạt động trong tình trạng “dở dở ương ương” như vậy suốt nhiều tháng trời. Trái với mong muốn của chúng tôi, lúc này chẳng thấy nhà đầu tư nào nhiệt tình rót vốn vào nhà hàng như lúc trước và cái kết của Brooklyn Taco đã gần như đã báo trước.

Đã có không ít khó khăn, nản lòng và cả thất bại từ khi gầy dựng và vận nhà hàng Brooklyn Taco nhưng tôi không hề hối hận về tất cả những gì mình đã trải qua và tôi thực sự biết ơn nó. Khi khởi nghiệp, tôi chỉ là một anh chàng đầu bếp nghiệp dư với một chút ít hiểu biết sau đó là bề dày kinh nghiệm và kiến thức kinh doanh trong ngành thực phẩm đã giúp tôi trở thành ông chủ một nhà hàng của riêng mình. Thất bại của Brooklyn Taco chính là bài học quý báu và với quyết tâm của một người đã sáng tạo nên món bánh taco nổi tiếng khắp New York, tôi hy vọng thương hiệu nhà hàng của mình một lần nữa sẽ quay trở lại để chứng tỏ với mọi người rằng nó sẽ không dễ bị lãng quên như vậy.

Sai lầm cũng có những mặt tốt của nó. Khi nhận ra được điều này và học hỏi, bạn sẽ luôn là một người thành công với mong muốn chinh phục được những thứ tốt đẹp hơn trong tương lai.

Thanh Thảo Theo

Sang Nhượng Nhà Hàng ndv.vn

Liên kết tới bài
Chia sẻ trên trang khác

Trả lời

Bạn có thể đăng bài và đăng ký sau. Bạn đã có tài khoản? Vui lòng ĐĂNG NHẬP để đăng bài.

Khách
Trả lời chủ đề này...

×   Bạn đã dán nội dung có định dạng.   Xóa bỏ định dạng

  Only 75 emoji are allowed.

×   Liên kết đã được nhúng tự động.   Thay thế bằng một liên kết

×   Nội dung trước của bạn đã được phục hồi.   Xóa nội dung soạn thảo

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

  • Đang xem

    • Không có thành viên nào đang xem trang này.
  • Chọn lọc

    • Diễn đàn vừa được nâng cấp phiên bản mới
      Nếu các bạn gặp lỗi gì thì vui lòng chụp lại và thông báo cho ad tại đây bằng cách trả lời chủ đề này.
       
      Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành viên một ngày vui vẻ.
      • 0 trả lời mới
    • Diễn đàn nâng cấp thành công (27/7/2017)
      Chào các bạn thành viên,

      Diễn đàn vừa nâng cấp thành công phiên bản mới ngày 27/7/2017.
      Các tính năng mới: Đang cập nhật

      ...

      Sau quá trình nâng cấp có thể phát sinh lỗi, nếu có, các bạn vui lòng thông báo bằng cách trả lời bài viết này hoặc nhắn tin hoặc sử dụng chức năng báo cáo bài viết.

      Chúc các bạn hoạt động tốt trên Chợ Lạng Sơn.

      Trân trọng cảm ơn
      • 2 trả lời mới
×
×
  • Tạo mới...